Nga hé lộ siêu pháo phòng không thế hệ mới

Nga đang phát triển tổ hợp pháo phòng không cỡ nòng 57mm, nhằm thay thế cho các tổ hợp Shilka và Tunguska lừng danh đang có trong biên chế của quân đội nước này.

Nga hé lộ siêu pháo phòng không thế hệ mới

Shares

Hệ thống tên lửa-pháo phòng không Tunguska. Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 25/12 dẫn lời Trung tướng Alexander Leonov, Chỉ huy lực lượng Phòng không lục quân Nga, cho biết Nga đang phát triển tổ hợp pháo phòng không cỡ nòng 57mm mới thay thế cho các tổ hợp pháo Shilka và Tunguska đang có trong biên chế của quân đội nước này.

Chỉ huy lực lượng Phòng không lục quân Nga cũng khẳng định, tới năm 2020, Lực lượng Phòng không Lục quân Liên bang sẽ sở hữu các loại vũ khí phòng không có khả năng đánh bại tất cả các cuộc tấn công từ trên không, trong đó bao gồm vũ khí siêu thanh.

Trung tướng Alexander Leonov tiết lộ, Tổ hợp thiết kế Burevesnik từ tháng 9/2015 đã bắt đầu phác thảo đề án về dòng pháo phòng không mới với cỡ nòng tiêu chuẩn 57mm.

Tổ hợp pháo phòng không mới được thiết kế dạng module hóa để dễ dàng tích hợp lên các phương tiện phòng không tự hành hay xe chiến đấu bộ binh tương lai.

Tổ hợp pháo phòng không 57mm thê hệ mới được cho là vẫn sử dụng phương pháp theo dõi, khóa mục tiêu bằng thiết bị quang-truyền hình, có khả năng tấn công, bắn hạ máy bay, trực thăng của đối phương ở khoảng cách 6-8km; máy bay không người lái, tên lửa hành trình ở khoảng cách 3-5km.

Shilka là hệ thống phòng không tự hành với cỡ nòng 23 mm có từ thời Liên Xô cũ, được thiết kế để bảo vệ lực lượng bộ binh, phá hủy mục tiêu trên không trong phạm vi 2.500 m và ở độ cao 1.500 m, với tộc độ 450 m/giây.

Hệ thống tên lửa-pháo phòng không Tunguska được thiết kế để đánh chặn, xác định, truy lùng và phá hủy một loạt mục tiêu trên không (như trực thăng, máy bay chiến thuật, tên lửa hành trình và máy bay không người lái) cũng như phá hủy các mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Theo Tass

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.