Mỹ bắt giữ 34 người biểu tình phản đối cảnh sát

Cảnh sát thành phố Baltimore của Mỹ đã bắt giữ 34 người quá khích sau khi làn sóng biểu tình phản đối cái chết của một thanh niên da màu trong nhà giam biến thành bạo lực.

Mỹ bắt giữ 34 người biểu tình phản đối cảnh sát

Shares

Nhiều người biểu tình quá khích ở Baltimore đã bị cảnh sát bắt giữ vì hành vi đập phá của công (Ảnh: WSJ)

Phát ngôn viên cảnh sát Baltimore Jeremy Silbert xác nhận các vụ bắt giữ được thực hiện hôm 26/4 khi bạo lực làm 6 cảnh sát bị thương.

“Một nhóm nhỏ người biểu tình đã gây ra tình trạng bạo lực ở khu buôn bán và phía Tây Baltimore vào đêm qua cũng như sáng sớm hôm nay (26/4)”, ông Silbert cho biết.

Cũng theo người phát ngôn cảnh sát, nhiều mặt tiền cửa hàng đã bị phá hoại, các xe cảnh sát cùng các tài sản khác cũng bị hư hại khi bạo lực bất chợt bùng phát sau những cuộc biểu tình nhìn chung là hòa bình một ngày trước đó.

Biểu tình bùng phát ở Baltimore thuộc bang Maryland từ ngày 25/4 sau khi thanh niên da màu Freddie Gray, 25 tuổi, bị chết hơn một tuần trước do một vết thương nghiêm trọng ở cột sống bị tình nghi do cảnh sát gây ra.

Ban đầu, cuộc biểu tình diễn ra hòa bình với sự tham gia của khoảng 2.000 người tuần hành hướng đến trung tâm thành phố. Tuy nhiên, sau đó biểu tình đã bùng phát thành bạo động khi một số đối tượng quá khích tấn công, đập phá khu mua sắm của Baltimore, thành phố cách thủ đô Washington chỉ một giờ di chuyển.

Hình ảnh truyền thông cho thấy người biểu tình ném các đoạn hàng rào kim loại, thùng kim loại đang cháy vào lực lượng cảnh sát. Một số người còn phá xe cảnh sát.

Nhiều đám đông chạy qua các đường phố trung tâm, đập phá cửa kính và cướp của. Đám đông quá khích còn kéo đến gây rối bên ngoài sân vận động bóng chày của thành phố, nơi vừa diễn ra một trận đấu.

Đây là cuộc biểu tình, bạo động lớn nhất ở Baltimore trong nhiều năm trở lại đây nhằm yêu cầu cảnh sát công bố chi tiết về cái chết của Freddie Gray.

Hiện 6 sĩ quan cảnh sát Baltimore đã bị đình chỉ công tác để điều tra về cái chết bất ngờ của Freddie Gray.

Được biết, Freddie Gray tử vong ngày 19/4 tại bệnh viện với thương tích 80% đốt sống cổ bị hủy hoại. Gray bị cảnh sát đè xuống đất, còng tay và đẩy lên một chiếc xe thùng hôm 12/4 khi tìm cách chạy trốn. Anh bị tạm giữ tại sở cảnh sát 30 phút trước khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.