Mercedes lý giải vận đen của Hamilton, bác tin đồn giúp Rosberg

Đội đua Đức gửi thư ngỏ giải thích về việc siêu sao Lewis Hamilton liên tục gặp vận rủi mùa này, bác bỏ cáo buộc vùi dập tay đua Anh, giúp Nico Rosberg hướng đến ngôi vô địch.

Mercedes lý giải vận đen của Hamilton, bác tin đồn giúp Rosberg

Ngôi sao người Anh liên tục gặp vận rủi kể từ đầu mùa giải và gặp trục trặc kỹ thuật suốt bốn chặng đua gần nhất, trong khi đồng đội Rosberg liên tiếp chiến thắng. Sự khác biệt ấy khiến Hamilton bị tay đua người Đức bỏ xa tới 43 điểm.

Hai tình huống xuất phát kém khiến Hamilton lần lượt về đích thứ hai và thứ ba ở hai chặng đua đầu tiên ở Australia và Bahrain. Đến GP Trung Quốc, chiếc W07 của anh phải thay hộp số, khiến Hamilton bị hạ năm bậc xuất phát.

Sau đó, trục trặc với bộ phận MGU-H trên động cơ khiến tay đua số một của Mercedes phải xuất phát cuối tại Thượng Hải trước khi về đích thứ bảy. Đến Sochi, chiếc W07 một lần nữa trục trặc với bộ phận MGU-H ở vòng phân hạng thứ ba khiến anh chỉ có thể xuất phát thứ 10. Sang cuộc đua chính thức, Hamilton lại gặp phải trục trặc với hệ thống cung cấp nước làm mát ở cuối cuộc đua.

Tại GP Nga cuối tuần qua, ông chủ đội đua Mercedes, Toto Wolff phải lên tiếng bác bỏ bình luận trên mạng xã hội của người hâm mộ Lewis Hamilton, những người cho rằng Mercedes trù dập tay đua Anh để giúp Rosberg vô địch, bù đắp cho việc tay đua người Đức phải đứng sau đồng đội suốt hai mùa giải trước.

Trong buổi tối Chủ nhật, sau khi chặng đua tại Sochi kết thúc, Hamilton đã ca thán và tiết lộ với giới truyền thông rằng đội ngũ kỹ thuật viên cộng tác với anh suốt nhiều năm qua tại Mercedes đã được chuyển sang hỗ trợ cho Rosberg từ đầu mùa giải 2015.

Những tiết lộ của Hamilton cùng việc trục trặc trên chiếc W07 từ đầu mùa gần như chỉ tập trung vào chiếc xe của ngôi sao người Anh khiến dư luận đặt câu hỏi về tính công bằng của Mercedes. Trên thực tế, trong kỳ nghỉ đông và các kỳ thử nghiệm trước mùa giải, đội đua nước Đức luôn ưu tiên thử nghiệm, kiểm tra độ tin cậy và ổn định trong hoạt động của chiếc W07 thay vì chú trọng vào việc nâng cao tốc độ trung bình như Ferrari. Vì thế, Mercedes khẳng định “những trục trặc xảy ra với chiếc xe của Hamilton chỉ là sự thiếu may mắn”.

mercedes-ly-giai-van-den-cua-hamilton-bac-tin-don-giup-rosberg-1
Trục trặc với Hamilton, theo Mercedes, chỉ là đen đủi. Ảnh: GSD.

Tại GP Nga vừa qua, dù gặp nhiều trục trặc, cả hai tay đua đã chiếm trọn hai vị trí cao nhất và đem về đủ 43 điểm tối đa cho Mercedes. Rõ ràng, chiếc xe của Ferrari vẫn kém xa Mercedes, bất chấp đội đua Italy đã ứng dụng hàng loạt nâng cấp cả về khí động học và động cơ tại Sochi. Các chuyên gia cho rằng, chiếc SF16-H đang kém W07 tầm 0,5 giây mỗi vòng đua ở chặng vừa qua.

Bức thư của Mercedes khẳng định không chỉ Hamilton gặp vận đen mà Rosberg cũng gặp vấn đề tại Sochi. “Dù W07 gặp phải những trục trặc trên hệ thống cung cấp nước làm mát (mất áp lực) của xe Hamilton và vấn đề với bộ phận MGU-K trên động cơ xe của Rosberg, Ferrari vẫn không thể vượt qua bất kỳ chiếc xe nào của Mercedes. Ngoài ra Rosberg còn lập được vòng chạy nhanh nhất chặng ở vòng đua áp chót, lúc chiếc W07 đang chạy với chế độ an toàn (Safe mode). Điều này thể hiện rõ sức mạnh của chiếc W07”, đội đua nước Đức viết.

> Nội dung bức thư ngỏ của Mercedes

Giới chuyên môn cho rằng nếu Mercedes cố tình vùi dập tay đua người Anh,   Hamilton rất khó về đích thứ nhì tại Sochi. Việc một đội đua cố tình phá hoại một  xe của đội nhà để giúp xe còn lại vượt lên là rất rủi ro. Bài học của Renault với vụ tai tiếng Crash-gate năm 2008 tại Singapore vẫn còn là kinh nghiệm quý giá đối với các đội đua hiện nay. Mercedes không dại gì đánh đổi danh dự và uy tín của họ để giúp đỡ một gà nhà đánh bại người đồng đội – điều mà nếu diễn ra sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hình ảnh, thương hiệu và giá trị của hãng xe.

mercedes-ly-giai-van-den-cua-hamilton-bac-tin-don-giup-rosberg-2
Mercedes muốn giữ hình ảnh thân thiện và cạnh tranh sòng phẳng giữa hai gà nhà, nhưng điều đó đang bị nghi ngờ trong giai đoạn đầu mùa giải F1 2016. Ảnh: AFP.

Khi các sự cố từ đầu mùa của Hamilton còn chưa được làm sáng tỏ, giới chuyên môn cũng ghi nhận công tâm rằng Rosberg đã trưởng thành và ổn định lên rất nhiều sau hai mùa liền thất bại trước đồng đội. Người hâm mộ sẽ sớm được chứng kiến hai chiếc W07 so tài sòng phẳng trong các cuộc đua sắp tới. Với 17 chặng đua phía trước của mùa giải 2017, một mùa giải còn rất dài, những trục trặc dù sớm hay muộn sẽ diễn ra với Rosberg, đó luôn là một quy luật trong làng F1.

Bức thư ngỏ mà Mercedes gửi đi chứng tỏ đội đua Đức rất chú trọng và sẵn lòng lắng nghe những góp ý của người hâm mộ trên mạng xã hội và các diễn đàn F1.

Theo Vnexpress

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

38 queries in 2.491 seconds.