Iran ủng hộ Taliban để đối phó Mỹ, IS

Giới chức phương Tây và Afghanistan cho biết Iran đang tăng cường hỗ trợ tiền bạc và vũ khí cho Taliban. Theo họ, chiến lược này của Iran nhằm 2 mục đích: chống lại sự ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực và tạo ra một đối trọng với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang xâm nhập vào lãnh địa của Taliban tại Afghanistan.

Iran ủng hộ Taliban để đối phó Mỹ, IS

Shares

Lực lượng an ninh Afghanistan bắt các phần tử nghi là tay súng Taliban Ảnh: EPA

“Iran đang đặt cược vào sự trỗi dậy của Taliban do chưa rõ Afghanistan đang đi về hướng nào” – một quan chức phương Tây nhận định với báo Wall Street Journal (Mỹ) hôm 11-6. Phía Iran không bình luận gì nhưng trước giờ vẫn bác bỏ cáo buộc cung cấp tài chính và hỗ trợ quân sự cho Taliban.Trước diễn biến trên, ông Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, lo ngại Iran có thể tăng cường giúp đỡ Taliban nếu thỏa thuận hạt nhân cuối cùng được ký kết và lệnh trừng phạt Tehran được dỡ bỏ. Trong khi đó, ông John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cho rằng Iran tiếp tục có “hành vi hung hăng” ở Afghanistan sau khi đã làm điều tương tự ở Yemen, Syria, Iraq và Lebanon. Mặc dù từ chối bình luận về mối quan hệ gần gũi giữa Iran và Taliban nhưng giới chức Mỹ khẳng định nỗ lực ngoại giao đang theo đuổi với Iran không khiến Washington bớt lo ngại về “ảnh hưởng gây mất ổn định” của Tehran trong khu vực.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho hay Mỹ phải chi tổng cộng 2,7 tỉ USD cho cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria kể từ tháng 8-2014, tính ra là hơn 9 triệu USD/ngày. Báo cáo cho hay 2/3 số tiền trên phục vụ chiến dịch không kích.

Shares

21 queries in 2.169 seconds.