Hy Lạp được các chủ nợ tháo khoán 12 tỷ euro

Hy Lạp được các chủ nợ tháo khoán 12 tỷ euro

Shares

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Tsakalotos (T) và Bộ trưởng Kinh tế Stathkis trong cuộc họp với các chủ nợ tại Athens ngày 16/11/2015.

Chính phủ Hy Lạp ngày17/11/2015 thông báo đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ Liên Hiệp Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế về một loạt biện pháp khắc khổ đã được yêu cầu. Thỏa thuận đạt được mở đường cho việc tháo khoán 12 tỷ euro mà khối sử dụng đồng euro cho Hy Lạp vay.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclide Tsakalotos đã thông báo tin trên sau cuộc họp kéo dài đến sáng sớm hôm nay với các chủ nợ, đại diện các nhà tài trợ cho Athens;

Theo Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, các bên đã đồng ý trên tất cả các biện pháp, kể cả 48 biện pháp sơ bộ, điều kiện tiên quyết cho việc giải ngân khoản trợ giúp nói trên. Văn bản dự luật về thỏa thuận đạt được sẽ được đưa lên Quốc hội Hy Lạp vào hôm nay, các dân biểu sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm 19/11.

Thỏa thuận đạt được bao gồm cả thỏa hiệp về việc tịch biên nhà những người không trả được nợ. Theo AFP, chính đây là điểm làm các cuộc thương lượng bị bế tắc : Phía chủ nợ muốn việc tịch thu này được tiến hành nhanh chóng. Ngược lại Athens muốn bảo vệ tối đa các gia đình thiếu nợ.

Theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính Hy Lạp, thỏa hiệp sẽ giúp 60% hộ gia đình mắc nợ giữ được nhà ở chính của mình. 12 tỷ euro tháo khoán bao gồm 2 tỷ cho chính quyền Athens và 10 tỷ cho ngành ngân hàng Hy Lạp.

Chủ tịch Eurogroupe, Jeroen Dijsselbloem khẳng định : vùng đồng euro sẵn sàng tháo khoán các khoản tiền đã hứa, với điều kiện là Hy Lạp thực hiện các biện pháp đã cam kết

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.