Hố tử thần phun lửa ở Tân Cương Trung Quốc

Mới đây, các cư dân tại vùng Tân Cương - Trung Quốc phát hiện ra một chiếc hố tử thần phun lửa kỳ lạ trên ngọn đồi gần đó, khiến người dân khiếp sợ. Mọi người gọi đó là "cổng địa ngục" trên trần gian.

Hố tử thần phun lửa ở Tân Cương Trung Quốc

Shares

Hố tử thần phun lửa kỳ lạ ở Trung Quốc

Người dân tại một ngôi làng nằm ở ngoại ô Urumqi, Khu tự trị Tân Cương, phía Tây Bắc – Trung Quốc vừa mới phát hiện ra một chiếc hố tử thần với độ sâu bí ẩn phát ra lượng nhiệt lớn và phun lửa trên sườn đồi hoang vắng ở gần đó.

Chiếc hố tử thần này đã thu hút được nhiều du khách tham quan cũng như các nhà nghiên cứu địa chất đến để điều tra nguyên nhân cấu thành chiếc hố kỳ lạ đó.Nhiệt độ được đo trên mặt hố ước tính đạt khoảng 792 độ C, và nó có thể thiêu trụi bất kỳ cành cây hay ngọn cỏ nào quanh miệng hố.

Vì sức nóng được bốc lên thẳng từ dưới miệng hố nên không một ai có thể dám đến gần để tính độ sâu của nó. Theo người dân, chiếc hố xuất hiện từ năm ngoái nhưng lúc đó kích thước miệng hố còn nhỏ. Hiện miệng hố đã mở rộng ra lên tới 0,9m. Nhiều chuyên gia cho rằng việc xuất hiện chiếc hố tử thần này là do các hoạt động khai thác than bừa bãi quanh khu vực.

“Hiện tượng này đã tồn tại được nhiều thập kỷ qua, vào mùa xuân và mùa thu, mặt đất đột ngột bốc khói”, ông Huang Wei – kỹ sư Cục địa chất cho biết. Ngọn đồi này đã được đưa vào sử dụng để khai thác than trong những năm 1970. “Việc khai thác than không đúng quy trình đã làm lớp than đá bốc cháy. Thêm vào đó, những người quản lí sau khi tạm dừng việc khai thác cũng không niêm phong khu vực cẩn thận khiến đám lửa tiếp tục âm ỉ cháy dưới lòng đất”, ông Huang Wei giải thích.

2
Hố tử thần giống như ‘Cổng địa ngục’ kỳ lạ tại Tân Cương

Người dân địa phương cho biết thỉnh thoảng họ cũng nhận ra hơi ấm từ dưới lớp đất đá tại đây. Theo báo cáo điều tra, ngọn đồi không nằm trong khu vực có núi lửa. Chuyên gia phân tích Cục địa lý Tân Cương tin rằng sự xuất hiện của hố lửa này được tạo nên do sự bào mòn các lớp đất trong việc khai thác than đá, khiến tầng địa chất sụt xuống, tạo thành hố lửa. Hiện các nhà chức trách địa phương đã lên kế hoạch để dập tắt ngọn lửa ở “cổng địa ngục” này.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.