Hải quân Hoa Kỳ muốn mua thêm F/A-18 Super Hornet

Hải quân Hoa Kỳ muốn mua thêm F/A-18 Super Hornet

Shares

Một máy bay F/A-18 E/F Super Hornet đang hạ cánh sau khi bay biểu diễn tại Đại Hội Hàng Không Quốc Tế ở Franborough, Anh Quốc, tháng 7 năm 2014. (Hình: CARL COURT/AFP/Getty Images)

Hải Quân Hoa Kỳ tỏ rõ ý định sẽ đặt mua thêm một số máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet để ứng phó nhu cầu hành quân, trong khi chiến đấu cơ tàng hình F-35B được giao quá chậm.

F/A-18 E/F Super Hornet do Boeing sản xuất, là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư, hai động cơ phản lực với hai phi công và được dùng trên các hàng không mẫu hạm từ đầu thế kỷ 21.

F-35B Lightning II là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 do Lockheed Martin chế tạo, có khả năng tránh radar địch (tàng hình), có thể cất cánh và hạ cánh thẳng, dùng trên các hàng không mẫu hạm hay chiến hạm xung kích thủy bộ chỉ có sân bay ngắn của thủy quân lục chiến.

Đề đốc Michael Manazir, giám đốc hành quân không chiến của Hải Quân, đã trình bày kế hoạch trước ủy ban quốc phòng Hạ Viện hôm Thứ Ba. Nếu đề nghị được chấp thuận, cơ xưởng của Boeing ở St. Louis, Missouri sẽ tiếp tục công tác sản xuất tới cuối năm 2018. Northrop Grumman mới đây đã thắng Boeing trong việc thầu cung cấp oanh tạc cơ tầm xa cho Không Quân Hoa Kỳ.

Nhưng ngay cả trường hợp Hải Quân được phép đặt hàng của Boeing, sẽ cần phải có ngân sách. Ngân sách tài khóa 2016 đã được tòa Bạch Ốc và Quốc Hội thỏa thuận tuần trước có trù liệu mua thêm F/A-18, tuy nhiên Quốc Hội sẽ phải cắt giảm bớt khoảng $5 tỷ

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.