Giàn khoan Hải Dương-981 ‘có thể gây căng thẳng bùng phát trở lại’

Ngày 20.1, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan Hải Dương -981 của nước này sẽ tiến hành khoan thăm dò từ ngày 20.1 - 10.3 tại địa điểm có tọa độ 17o06’18” vĩ bắc và 110o02’25” kinh đông.

Giàn khoan Hải Dương-981 ‘có thể gây căng thẳng bùng phát trở lại’

Shares

Lược đồ vị trí hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 – Ảnh: chụp lại từ Google Maps. Ảnh nhỏ: Giàn khoan Hải Dương – 981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam tháng 5.2014 – Ảnh: Độc Lập

Cục này còn cảnh báo tàu bè tránh xa khu vực trên trong tầm 2 km.

Vị trí này cách Tam Á, thuộc đảo Hải Nam khoảng 140 km về phía nam, nằm trong vùng chồng lấn chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ.

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan ra khỏi khu vực trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.

“Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan”, ông nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 20.1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố giàn khoan đang hoạt động “trong vùng biển do Trung Quốc kiểm soát và hoàn toàn không có tranh chấp”. Tuy nhiên, tờ The Wall Street Journal của Mỹ cảnh báo vị trí hoạt động mới của Hải Dương-981 có thể dẫn tới tình trạng căng thẳng bùng phát trở lại như trong giai đoạn Trung Quốc cài cắm phi pháp giàn khoan này trong vùng biển Việt Nam hồi giữa năm 2014.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.