Gặp gỡ Obama-Castro tại thượng đỉnh châu Mỹ

Gặp gỡ Obama-Castro tại thượng đỉnh châu Mỹ

Shares

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro nhân dự lễ tang Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hôm 10/12/2013.REUTERS/Kai Pfaffenbach/Files

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có một cuộc trao đổi với chủ tịch Cuba Raoul Castro tại cuộc họp Thượng đỉnh châu Mỹ vào tuần tới tại Panama, theo thông báo của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua, 03/04/2015.

Cuộc họp thượng đỉnh châu Mỹ trong hai ngày 10 và 11/04, sẽ có một tầm quan trọng đặc biệt, vì nó diễn ra trong bối cảnh Washington và La Habana đang xích lại gần nhau, sau nữa thế kỷ căng thẳng từ thời chiến tranh lạnh.

Bà Roberta Jacobson, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Mỹ Latin, nói :” Khi quyết định đến dự thượng đỉnh ở Panama, mà Cuba cũng được mời, tổng thống Obama biết rằng sẽ có tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước. Phần lớn thời gian các lãnh đạo châu Mỹ ở chung với nhau và như vậy sẽ có một cuộc trao đổi với Raoul Castro.”

Nhưng bà Jacobson không nói rõ hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Cuba sẽ trao đổi dưới hình thức nào, vì ngoài một cuộc gặp gỡ song phương với tổng thống Panama, tổng thống Obama không dựa trù cuộc họp nào khác.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng tỏ vẻ bi quan về khả năng Hoa Kỳ và Cuba mở lại các đại sứ quán trước cuộc họp thượng định châu Mỹ, như mục tiêu mà hai nước đã đề ra.

Trong tháng 1, 2 và 3/2015, Washington và La Habana đã mở các đợt đàm phán chính thức nhằm tiến tới tái lập bang giao và mở lại các sứ quán, thay thế cho các cơ quan đại diện quyền lợi có từ năm 1977.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.