Donald Trump có thể phải tạm ngưng tranh cử để ra tòa

Một vụ kiện chống lại ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump tội lừa đảo đang chuẩn bị được đưa ra tòa, khiến ông Trump có thể phải tạm dừng cuộc tranh cử tổng thống để ra tòa.

Donald Trump có thể phải tạm ngưng tranh cử để ra tòa

Shares

Ông Donald Trump đến nay vẫn là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa giành được nhiều sự ủng hộ nhất – Ảnh: AFP

Thật ra vụ kiện không nhắm trực tiếp đến cá nhân ông Trump mà đến Đại học Trump (nay đã giải thể), tố cáo rằng trường này lừa đảo sinh viên hàng ngàn USD và không giữ đúng cam kết ban đầu là đưa họ trở thành những nhà đầu tư bất động sản giàu có. Đại học Trump nay trở thành tổ chức mang tên Sáng kiến doanh nghiệp Trump.

Theo hồ sơ tòa án thì ông Trump có tên trong số những người sẽ phải ra làm chứng trước tòa.

Cho tới nay chưa xác định ngày xét xử chính thức, nhưng mọi chuyện đang được xúc tiến. Theo tin từ Yahoo News hôm 23.2, phiên thảo luận cuối cùng trước khi xét xử sẽ diễn ra vào ngày 6.5 tới, tức 2 tháng trước kỳ đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa tại bang Ohio.

Cũng vì vụ kiện này mà ông Trump từng một lần phải rẽ ngang khỏi cuộc đua tổng thống để cung cấp lời khai. Nội dung bản khai được giữ kín.

Nguyên đơn chính của vụ này là một người tên Tarla Makaeff, khởi kiện từ năm 2013.

Trong khi đó, báo Politico cũng đưa tin về một vụ kiện tương tự do chính chưởng lý bang New York, ông Eric Schneiderman khởi kiện có liên quan đến Đại học Trump, cũng từ năm 2013. Ông Schneiderman đâm đơn kiện sau một cuộc điều tra cho thấy ngôi trường mất uy tín và chạy theo lợi nhuận này “liên tục lừa dối và hoạt động bất hợp pháp”. Lúc đó, ông Trump đả kích kịch liệt cuộc điều tra, thậm chí lập cả một trang web để “đập” lại các tố cáo của ông Schneiderman.

Nguyên đơn yêu cầu ông Trump bồi thường đến 40 triệu USD tiền thiệt hại cho khoảng 5.000 người đã đóng các mức phí cao ngất ngưởng cho những khóa học bị tố là không giữ đúng các cam kết ban đầu. Vụ này đến nay vẫn chưa xử.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.