Bị tấn công ở Afghanistan, Pakistan, IS bành trướng sang châu Phi

Cơ quan tình báo Afghanistan (NDS) hôm 11-7 cho biết Hafiz Saeed, thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan và Pakistan, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Bị tấn công ở Afghanistan, Pakistan, IS bành trướng sang châu Phi

Shares

Hafiz Saeed, thủ lĩnh IS ở Afghanistan và Pakistan Ảnh: AP

Hafiz Saeed cùng với 30 phần tử IS đã bỏ mạng trong cuộc không kích tại huyện Achin, tỉnh Nangarhar tối 10-7.

Tuy nhiên, theo đài BBC, chính phủ Afghanistan và IS vẫn chưa có phản ứng gì về thông tin này. Trước đó vài ngày, Shahidullah Shahid, cựu thủ lĩnh cấp cao của Taliban đầu quân sang IS, cũng đã bỏ mạng trong cuộc không kích khác.

Trong khi đó, IS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công bom xe bên ngoài Lãnh sự quán Ý ở thủ đô Cairo – Ai Cập hôm 11-7 khiến 1 người thiệt mạng, 10 người bị thương và tòa nhà bị hư hại nặng nề. Không có nạn nhân người Ý nào trong vụ nổ này.

Theo tuyên bố đăng tải trên mạng, IS cho biết các thành viên nhóm này đã kích hoạt 450 kg thuốc nổ đặt trên chiếc xe đậu gần lãnh sự quán.

Vụ tấn công trên cho thấy những kẻ ủng hộ IS ở Ai Cập bắt đầu tấn công cả người nước ngoài thay vì chỉ nhằm vào các lực lượng an ninh trong nước. Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mehleb tuyên bố nước này đang trong tình trạng chiến tranh và kêu gọi thế giới đoàn kết chống khủng bố.

Tại Tunisia, 5 tay súng IS chuẩn bị tấn công các du khách ở thị trấn El Katr đã bị lực lượng đặc nhiệm bắn chết hôm 10-7. Ba kẻ tình nghi còn lại đã trốn thoát và đang bị lực lượng an ninh Tunisia truy bắt. Vụ bắt giữ diễn ra 2 tuần sau khi 38 du khách, trong đó có 30 người Anh, thiệt mạng trong một vụ tấn công đẫm máu tại khu nghỉ dưỡng Sousse ở miền Đông Tunisia.

Bộ Ngoại giao Anh vừa cảnh báo nguy cơ xảy ra một vụ tấn công nữa của IS ở Tunisia là rất cao khiến các công ty du lịch sắp xếp chuyến bay đưa thêm khoảng 3.000 du khách Anh trở về nước.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.