Bé 2 tuổi nguy kịch trước bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Cháu bé vừa trải qua ca mổ tim bẩm sinh tại bệnh viện TƯ Huế nhưng các bác sỹ cho biết cháu sẽ còn thêm 2 lần phẫu thuật tương tự mới mong giữ được tính mạng. Những thêm 2 lần phẫu thuật tim cho con với chi phí rất tốn kém là quá sức với một người mẹ nghèo như chị.

Bé 2 tuổi nguy kịch trước bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Shares

Chị Ngân gần như không còn phương cách xoay tiền phẫu thuật tim cho con theo chỉ định của bác sĩ

Một ngày giữa tháng 11, chị Nguyễn Thị Kim Ngân (29 tuổi, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đưa con trai là cháu Võ Hùng Sơn (2 tuổi) lên xã để khám khuyết tật. Khi đưa cháu vào phòng khám, chị cứ ôm lấy con nức nở khóc khi được cán bộ hỏi về bệnh của cháu. Là một người mẹ, như bao nhiêu người mẹ không may có con bị bệnh tim bẩm sinh, chị cố giấu đi nỗi đau ấy, nhưng khi ai đó hỏi về bệnh tật của cháu là tim gan chị rối bời như cắt ra từng khúc.

Với các trường hợp thông thường, các bệnh nhi sẽ được Hội đồng y khoa của xã chứng nhận mức độ thương tật để trình cấp trên xem xét trợ cấp xã hội. Nhưng với con trai chị Ngân, vì cháu bị bệnh tim phức tạp, nên sẽ cần thêm một số thủ tục khác.

Chị Ngân kể, khi mới sinh ra, thể trạng cháu Sơn không được bình thường như bao đứa trẻ khác. Khi đó, tim cháu đập nhanh một cách bất thường, các đầu ngón tay và chân thường hay bị tím tái, da dẻ nhợt nhạt… Vợ chồng chị linh cảm đã có chuyện chẳng lành với con, nhưng vẫn cố gắng làm ăn để nuôi con khôn lớn. Tuy nhiên, bệnh của cháu có dấu hiệu tăng nặng, vợ chồng chị dù nghèo khó nhưng không đành lòng thể để cháu mãi ở nhà.

1

Cháu Sơn, con chị Ngân bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp và các bác sỹ cho biết cháu sẽ còn thêm 2 lần phẫu thuật nữa mới khỏi hẳn

Nhà nghèo, chị không đưa con thẳng đến bệnh viện mà đưa đến trung tâm y tế huyện để thăm khám. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, các bác sỹ tuyến huyện đã khuyên chị đưa cháu đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để biết chính xác bệnh của cháu. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước, dù là tình huống xấu nhất, nhưng khi được các bác sỹ bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa khẳng định cháu Sơn bị bệnh tim bẩm sinh, người mẹ run rẩy gần như đổ sụp.

Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.

Gác lại bao đau đớn, chị Ngân đưa cháu Sơn vào bệnh viện Nhi đồng I TP HCM với hi vọng bằng các kỹ thuật hiện đại của bệnh viện này, con chị sẽ sớm được chữa khỏi. Tuy nhiên, sau kết quả siêu âm và thăm khám, cháu Sơn được xác định bị bệnh “tim bẩm sinh phức tạp” nên phải chuyển qua bệnh viện Nhi đồng II. Oái ăm thay, sau vài thủ tục đóng lệ phí khám bệnh tại bệnh viện Nhi đồng I, cũng là lúc người mẹ nghèo cạn túi, đành “ngậm đắng nuốt cay” bồng con về.

2

Vết mổ tim hồi tháng 9/2015 của cháu Sơn tại bệnh viện TƯ Huế

Về nhà, 2 vợ chồng chị gom góp những mấy tháng trời mới được ít tiền nên tiếp tục đưa cháu Sơn vào bệnh viện Nhi đồng II chữa trị. Thêm một lần nữa số phận như trêu người, số tiền chị Ngân mang theo không đủ để “lọt” qua vòng khám bệnh cho cháu. Chi phí cho các thủ tục chụp CT và làm xét nghiệm… những 5 triệu đồng, nhưng trong túi của người mẹ trẻ chỉ vỏn vẹn hơn 4 triệu đồng. Biết vay ai, nhờ ai giữa thành phố xa lạ không có người thân thích? Thế là thêm một lần nữa, chị Ngân nức nở ôm con về mà tim gan như rã rời.

Hai vợ chồng chị lặng lẽ nuôi con và hi vọng vào một phép màu có thể đến với gia đình trong lúc túng quẫn. May mắn, một người dì của cháu Sơn đã liên hệ với một đoàn từ thiện trong một chương trình mổ tim nhân đạo tại bệnh viện TƯ Huế. Ca mổ cho cháu Sơn thực hiện thành công vào tháng 9/2015, đã bước đầu thắp lên hi vọng cho đôi vợ chồng nghèo. Chị Ngân tâm sự, chi phí ca mổ hết 30 triệu đồng, một số tiền quá lớn với chị, nhưng may mắn là do đơn vị từ thiện đứng ra tài trợ. Ấy vậy, chị cũng phải vay nợ ở quê 10 triệu đồng để thuốc men, bồi dưỡng cho cháu, tiền xe đi lại… đến nay vẫn chưa trả hết. Những ngày ở bệnh viện TƯ Huế, để bớt tốn kém, chị thường xin cơm từ thiện để ăn qua ngày.

3

Người mẹ nghèo nắm chặt tay con khóc nghẹn khi nghĩ đến tương lai u ám của con nếu không được phẫu thuật tim

Sau ca phẫu thuật, cháu Sơn phải tái khám định kỳ theo hướng dẫn của các bác sỹ. Giữa tháng 10 vừa qua, vợ chồng chị “vét” được vài triệu đồng đưa cháu ra Huế tái khám nhưng có hôm phải nhịn đói buổi trưa và cả nhà phải xin nhờ xe về quê vì phải dành tiền mua thuốc cho cháu. Vài triệu đồng, một số tiền không nhiều với ai đó, nhưng với vợ chồng chị là một khoản tiền không hề nhỏ, rất có giá trị để đưa cháu đi tái khám, mua thuốc điều trị. Ngày 13/12 tới đây, vợ chồng chị Ngân sẽ phải đưa cháu Sơn ra Huế tái khám lần 2 và hiện vẫn chưa biết xoay xở ở đâu.

4

Chị Ngân bên con trai cùng nhiều giấy tờ chữa bệnh cho cháu

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chị Ngân gạt nước mắt nói, bên nội ngoại đều rất khó khăn, những gì có thể giúp thì đã giúp nhưng rất eo hẹp. Chị nói, gia đình chị chỉ có mỗi căn nhà chưa trát vữa để che nắng mưa, không có gì đáng giá để bán. Để có tiền thuốc thang cho cháu, bố cháu Sơn là anh Võ Văn Luân đã đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. Khi chúng tôi đến, mặc dù cháu Sơn đang dưỡng bệnh tại nhà nhưng do thiếu dinh dưỡng nên nhìn cháu xanh xao rất tội nghiệp. “Bác bác sỹ nói cháu Sơn sẽ còn thêm 2 lần phẫu thuật nữa nhưng chưa biết lúc nào. Tôi chỉ mong sao cháu sẽ được lành bệnh và sống bên tôi”, người mẹ nghẹn ngào.

Ông Võ Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Suối Tiên, xác nhận, hoàn cảnh chị Ngân thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã vào thời điểm này. Ông Sang cho biết, chị Ngân là hộ cận nghèo nhưng do con bị bệnh tim 2 năm nay, chạy chữa khắp nơi nên dường như “đã là nghèo”. Với một hộ cận nghèo nhưng thực sự “đã là nghèo” như vị Chủ tich xã nói, với thêm 2 lần phuật tim sắp tới cho con, dường như vượt quá khả năng với một người mẹ trẻ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân (trú thôn Xuân Phú 1, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa)

ĐT: 0169.580.7568

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.