Anh, Pháp, Canada truy lùng tàu ngầm Nga ngoài khơi Scotland

Hơn 10 ngày qua, máy bay Pháp, Canada và tàu chiến cùng tàu ngầm Anh liên tục quần đảo truy lùng tàu ngầm lạ được cho là của Nga xâm nhập vùng biển Scotland để do thám tàu ngầm hạt nhân Anh tại đây.

Anh, Pháp, Canada truy lùng tàu ngầm Nga ngoài khơi Scotland

Shares

Một tàu ngầm hạt nhân của Nga, chiếc Vladimir Monomakh lớp Borey – Ảnh: Hải quân Nga

Theo báo The Telegraph ngày 22.11, vụ việc diễn ra cách đây 10 ngày khi Anh phát hiện tàu ngầm được cho của Nga xâm nhập khu vực vùng biển phía bắc Scotland, nơi có căn cứ tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Trident của Anh.

Phía Anh lập tức điều chiến hạm HMS Sutherland (lớp Type 23) cùng 1 tàu ngầm tấn công ra dò tìm tàu ngầm lạ; đồng thời kêu gọi Pháp và Canada đưa máy bay trinh sát săn ngầm đến giúp đỡ.

Pháp đã điều 1 chiếc Atlantique 2 đến bay dò tìm tàu ngầm lạ suốt 10 ngày nay. Canada cũng đưa sang 1 máy bay dò tìm tàu ngầm. Các máy bay này xuất phát từ căn cứ không quân Lossiemouth ở Scotland.

Bộ Quốc phòng Anh từ chối cung cấp thông tin chi tết về vụ việc này.

Người ta cho rằng tàu ngầm Nga muốn tìm hiểu thông tin về tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Trident của Anh tại khu vực này. Hoạt động của tàu ngầm Nga ở khu vực gần Scotland đã tăng hơn 50% trong thời gian qua.

1

Tàu HMS Sutherland của Anh – Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

2

Máy bay săn tìm tàu ngầm Atlantique 2 của Pháp, do hãng Dassault chế tạo – Ảnh: Reuters

3

Máy bay săn tìm tàu ngầm Nimrod của Anh chính thức ngưng hoạt động từ năm 2010 – Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Anh hiện không có máy bay dò tìm tàu ngầm khi những chiếc máy bay Mimrod cuối cùng (sản xuất từ những năm 1960) được cho về hưu sau khi ngân sách quốc phòng bị cắt giảm từ năm 2010. Vì vậy Anh phải kêu gọi đồng minh giúp đỡ phương tiện này mỗi khi thấy có tàu ngầm lạ xuất hiện. Và đây là lần thứ 3 trong năm nay Anh kêu gọi đồng minh giúp săn lùng tàu ngầm nước ngoài xâm nhập lãnh hải.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.