4 con tin Thái bị bắt giữ suốt 5 năm được phóng thích tại Somali

Liên hợp quốc ngày 27/2 cho biết cướp biển Somali đã trả tự do cho 4 công dân Thái Lan bị bắt giữ trên một tàu đánh cá hồi năm 2010, qua đó chấm dứt vụ bắt giữ con tin được coi là dài nhất trong lịch sử tại nước này.

4 con tin Thái bị bắt giữ suốt 5 năm được phóng thích tại Somali

Bốn con tin Thái Lan (đứng hàng trước, bên trai) chụp ảnh trước khi chuẩn bị lên máy bay trở về nước (Ảnh: AFP)

Trong thông báo, ông Nicholas Kay – Đặc phái viên của LHQ tại Somali cho biết: “Tôi xin thông báo rằng vụ bắt giữ con tin kéo dài nhất tại Somali đã chấm dứt. Tôi xin gửi lời cám ơn tới những người đã tham gia giúp giải quyết vụ việc này”.

Hiện chưa rõ liệu có khoản tiền chuộc nào được trả để đổi lại sự tự do cho bốn con tin người Thái Lan hay không.

Cách đây năm năm, thủy thủ đoàn gồm 24 người của tàu FV Prantalay 12 đã bị bắt giữ. Sau đó, 6 người đã thiệt mạng trong thời gian bị giam giữ, còn 14 con tin người Myanmar đã được trả tự do năm 2011.

Hiện cướp biển Somali vẫn đang giam giữ thủy thủ đoàn 26 người của tàu FV Naham 3 mà chúng bắt hồi năm 2012. Đặc phái viên Nicholas Kay đã kêu gọi những kẻ bắt giữ thả ngay con tin mà không đòi điều kiện nào đi kèm.

Cướp biển đã trở thành “ác mộng” với các tàu chở hàng trong hành trình phải đi qua khu vực ở vùng biển ngoài khơi Somali. Những tên cướp biển thường đưa ra yêu cầu tiền chuộc lên tới hàng chục triệu USD để đổi lại tính mạng cho các con tin.

Tuy nhiên, nhờ sự can dự của các lực lượng hải quân quốc tế ở Ấn Độ Dương, nạn cướp biển ở vùng Somali đã giảm đáng kể từ năm 2012.

Tổng hợp

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

88 queries in 0.728 seconds.