Zimbabwe có tranh cãi về nơi mai táng cố tổng thống Mugabe

Trước lễ quốc tang dành cho cố tổng thống Robert Mugabe, tin tức từ Zimbabwe cho hay các bên liên quan vẫn tranh cãi về nơi mai táng ông.

Hôm thứ Tư 10/09/2019, phi cơ đã đưa thi hài ông Mugabe (thọ 95 tuổi) từ Singapore về nước.

Gia đình ông Robert Mugabe muốn mai táng ông ở làng quê còn chính quyền muốn đưa ông vào nghĩa trang “Các anh hùng Quốc gia’ ở thủ đô Harare.

Sau khi từ Singapore về, thi hài ông Mugabe được đưa ngay về ̀làng quê ở Kutama và người dân địa phương cùng thân quyến làm lễ tang riêng cho ông.

Sang ngày 11 và 12, người ta sẽ chuyển thi hài ông về sân vận động Rufaro ở thủ đô Zimbabwe cho lễ quốc tang.

Sân vận động 35 nghìn chỗ ngồi này cũng là nơi ông Mugabe tuyên thệ nhậm chức tổng thống sau khi thủ tướng thời thuộc địa Ian Smith trao quyền lại cho người da đen năm 1980.

Nhưng gia đình ông Mugabe nói sau lễ quốc tang họ muốn mai táng ông theo phong tục của bộ tộc tại làng quê.

Có ý kiến nói ý nguyện của ông Mugabe là không muốn dính líu gì đến chính phủ hiện hành vốn đã lật đổ ông hồi 2017.

Tuy nhiên, chính quyền của tổng thống Emerson Mnangagwa muốn đưa ông Mugabe vào nghĩa trang do Bắc Triều Tiên xây ở Harare, dành riêng cho quan chức đảng cầm quyền Zanu PF.

Được biết đảng này đã khai trừ ông Mugabe.

Zimbabwe
Bầu không khí phấn khởi bao trùm đường phố Harare hôm 19/11/2017 khi ông Mugabe bị lật đổ

Tướng Mnangagwa từng là cánh tay phải của ông Mugabe, làm bộ trưởng an ninh, bộ trưởng quốc phòng trước khi bị loại và phải đi sống lưu vong ở CH Nam Phi.

Sau cuộc đảo chính lật đổ ông Mugabe năm 2017, do tướng Constantino Chiwenga, một người có nhiều quan hệ thân thiết với Trung Quốc, thực hiện, ông Mnangagwa, có biệt danh là ‘cá sấu’ (ngwena), đã về nước làm tổng thống.

Bình luận về cuộc đời ông Mugabe, một số tờ báo Anh cho rằng ông là “người anh hùng đấu tranh vì tự do của dân tộc mình, nhưng chính ông lại phá hủy tự do đó, vì tham quyền cố vị”.

Tuy thế, có các đánh giá rằng chính quyền hiện nay điều hành kinh tế còn tệ hơn thời ông Mugabe.

Khi ông bị tước quyền cuối năm 2017, lạm phát ở Zimbabwe là 5%.

Vào tháng 6/2019, mức lạm phát lên tới 176%.
Theo BBC