Zelensky sẽ phát biểu trực tuyến tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

165
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu hôm 16/9 cho phép tổng thống Ukraine được ngoại lệ, phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới vào tuần tới.

Cơ quan thế giới gồm 193 thành viên đã phê duyệt bài phát biểu trực tuyến của Volodymyr Zelensky bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 101-7 và 19 phiếu trắng, bao gồm cả Trung Quốc. Bảy quốc gia bỏ phiếu “không” là Belarus, Cuba, Eritrea, Nicaragua, Bắc Hàn, Nga và Syria.

Hội đồng lần đầu tiên bỏ phiếu về một sửa đổi do Belarus, đồng minh thân cận của Nga, đưa ra, cho phép bất kỳ nhà lãnh đạo nào đang gặp khó khăn và không thể tham dự để cung cấp bài phát biểu được ghi hình trước.

Văn kiện đã được phê duyệt bày tỏ lo ngại rằng các nhà lãnh đạo của các quốc gia có chủ quyền “yêu chuộng hòa bình“ không thể tham gia cuộc họp tại Liên Hợp Quốc ”vì những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát như đất nước đang bị xâm lược, không cho phép họ khởi hành và quay trở lại, hoặc sự cần thiết phải thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng và an ninh.”

Zelensky gửi một tuyên bố được ghi hình trước để phát trong hội trường Đại hội đồng.

Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya bày tỏ sự hài lòng rằng đại hội sẽ có cơ hội được nghe từ Zelensky “về cách ông ấy dự báo kết thúc của cuộc chiến và cách ông ấy đánh giá tác động của cuộc chiến đối với các vấn đề toàn cầu và đặc biệt là Liên Hợp Quốc.”

Ông Kyslytsya bày tỏ lòng biết ơn trong cuộc phỏng vấn với AP rằng 101 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã ủng hộ mạnh mẽ khi nghe Zelensky và nói rằng Nga thật “thảm hại” khi chỉ huy động được sáu quốc gia khác để phản đối bài phát biểu của ông Zelensky.