Zelensky ra lệnh sơ tán khỏi Donetsk, 100 lính Nga thiệt mạng ở Kherson

94
Cảnh hoang tàn tại thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine

Tổng thống Ukraine thúc giục người dân nơi khác liên lạc với những người đang trong vùng chiến sự ở Donetsk để kêu gọi họ sơ tán khỏi khu vực này, “nhất là những gia đình có trẻ con”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/7 kêu gọi những cư dân của vùng Donetsk, miền Đông Ukraine khẩn cấp sơ tán khi giao tranh tăng nhiệt ở khu vực này.

“Sắc lệnh chính phủ yêu cầu sơ tán bắt buộc khỏi vùng Donetsk. Mọi thứ đang được chuẩn bị, có sự hỗ trợ đầy đủ cả về hậu cần và các khoản thanh toán. Chúng tôi chỉ cần quyết định từ phía người dân”, hãng RIA Novosti của Nga dẫn tuyên bố của ông Zelensky ngày 30/7.

Tổng thống Ukraine thúc giục người dân nơi khác liên lạc với những người đang trong vùng chiến sự ở Donetsk để kêu gọi họ sơ tán khỏi khu vực này, “nhất là những gia đình có trẻ con”.

Hồi đầu tuần, lực lượng Ukraine nói rằng họ đã ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga ở một số quận tại Donetsk, theo CNN. Kyiv báo cáo miền Đông Ukraine hứng chịu nhiều đợt pháo kích nhưng Moscow không có nhiều bước tiến.

Một đoạn cầu bị phá hủy tại tỉnh Kherson

Trong một diễn biến khác, quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy hai kho đạn và làm hơn 100 lính Nga thiệt mạng trong giao tranh ở tỉnh miền nam Kherson.

“Hỏa lực nhằm vào các tuyến vận tải chính ở lãnh thổ bị chiếm đóng khiến giao thông qua cầu đường sắt trên sông Dnipro không thể thông suốt”, Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine ra thông cáo cho biết hôm nay, thêm rằng hơn 100 lính Nga thiệt mạng và 7 xe tăng bị phá hủy trong các trận giao tranh ở tỉnh Kherson.

Yuri Sobolevsky, phó lãnh đạo Hội đồng tỉnh Kherson, yêu cầu cư dân tránh xa các kho đạn của Nga. “Quân đội Ukraine đang dồn lực tấn công lực lượng Nga và đây chỉ là điểm khởi đầu”, ông nói.