Zelensky nhắc chuyện Charlie Chaplin làm phim châm biếm Hitler

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được nhìn thấy trên màn hình khi ông phát biểu qua video tại lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes

“Giới điện ảnh sẽ giữ im lặng hay sẽ lên tiếng?”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đặt câu hỏi trong đoạn video ghi bài phát biểu bất ngờ tại lễ khai mạc liên hoan phim Cannes ở Pháp.

“Hàng trăm người đang chết mỗi ngày. Họ sẽ không đứng dậy sau khi kết thúc màn vỗ tay,” ông nói trước khán giả.

“Giới điện ảnh sẽ giữ im lặng, hay sẽ lên tiếng? Nếu có một nhà độc tài, nếu có một cuộc chiến tranh giành tự do, một lần nữa, mọi thứ phụ thuộc vào sự đoàn kết của chúng ta. Liệu điện ảnh có thể đứng ngoài thời cuộc?” Zelensky nói thêm.

Tổng thống Ukraine đề cập đến sức mạnh của điện ảnh trong Thế chiến thứ hai, bao gồm bộ phim “Nhà độc tài vĩ đại” công chiếu năm 1940 của Charlie Chaplin, với nội dung châm biếm nhà lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Hitler.

Zelensky nói: “Bộ phim của Chaplin không tiêu diệt được nhà độc tài thực sự, nhưng nhờ có điện ảnh, nhờ bộ phim này mà giới điện ảnh không ngừng im tiếng.

“Ngày nay chúng ta cần một Chaplin mới để chứng minh rằng điện ảnh không bị tắt tiếng. Giới điện ảnh sẽ giữ im lặng, hay sẽ lên tiếng? Điện ảnh có thể đứng ngoài thời cuộc hay không?”

Bài phát biểu của ông Zelensky nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ khán phòng tại Palais des Festivals ở thị trấn nghỉ mát miền Nam nước Pháp.

Chiến tranh là chủ đề chính của Liên hoan phim Cannes lần thứ 75, với một ngày đặc biệt dành riêng cho các nhà làm phim Ukraine.

Mariupolis 2, bộ phim tài liệu về cuộc chiến của đạo diễn người Litva Mantas Kvedaravicius, người đã bị quân Nga giết hại ở Ukraine vào tháng trước, sẽ được ra mắt trong suất chiếu đặc biệt.

Zelensky cũng có bài phát biểu tương tự tại lễ trao giải Grammy ở Las Vegas vào tháng trước, với thông điệp: “Các nhạc sĩ của chúng tôi mặc áo giáp thay vì tuxedo. Họ hát cho những người bị thương trong các bệnh viện”.