Zelensky muốn gặp Tập Cận Bình để kêu gọi gây sức ép cho Nga

60
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Zelensky cho rằng Trung Quốc có vị thế để gây sức ép khiến Nga chấm dứt cuộc xâm lược.

Tổng thống Zelensky muốn có cuộc đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình, kêu gọi Trung Quốc gây sức ép để Nga chấm dứt chiến dịch tại Ukraine.

“Tôi muốn đối thoại. Tôi từng có cuộc thảo luận với Tập Cận Bình cách đây một năm. Kể từ khi Nga xâm lược ngày 24/2, chúng tôi đã đề nghị tổ chức đối thoại nhưng chưa có hoạt động nào diễn ra, dù tôi tin rằng điều này sẽ rất có ích”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với báo South China Morning Post của Hồng Kông.

Tổng thống Zelensky cho rằng Trung Quốc có vị thế để gây sức ép khiến Nga chấm dứt cuộc xâm lược. “Trung Quốc là quốc gia hùng mạnh, một nền kinh tế hùng mạnh. Họ có thể tác động đến Nga về mặt chính trị và kinh tế. Trung Quốc cũng là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông nói thêm.

Tổng thống Ukraine hy vọng Trung Quốc sẽ áp dụng cách tiếp cận khác với cuộc xâm lược, tỏ ý mong muốn củng cố và phát triển quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Dữ liệu do đại sứ quán Ukraine ở Trung Quốc công bố cho thấy Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Kiev trong năm 2021, với lượng giao dịch đạt 19 tỷ USD.

Trung Quốc không lên án cuộc xâm lược của Nga và áp đặt lệnh trừng phạt với nước này, đồng thời kêu gọi các bên đàm phán tìm giải pháp hòa bình. Bắc Kinh gần đây cũng tăng cường mua dầu giá rẻ của Moscow, trong bối cảnh phương Tây quay lưng với nguồn năng lượng từ Nga.

Trong một diễn biến khác, Ukraine ngày 3/8 bác bỏ bình luận của cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder rằng Nga muốn có một “giải pháp thương lượng” cho cuộc chiến và nói bất kỳ cuộc đối thoại nào cũng sẽ tùy vào việc Nga ngừng bắn và rút quân.

Ông Schroeder, một người bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngày càng bị chế nhạo ở Đức vì lập trường thân Nga, nói thỏa thuận tháng trước về các chuyến hàng ngũ cốc từ Ukraine, nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, có thể mang lại một hướng đi về phía trước.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak mô tả ông Schroeder là “tiếng nói của hoàng gia Nga” và nói rõ rằng thỏa thuận ngũ cốc sẽ không dẫn đến đàm phán.

“Nếu Moscow muốn đối thoại, bóng đang ở phần sân của họ. Đầu tiên – ngừng bắn và rút quân, sau đó – đối thoại xây dựng”, ông Podolyak viết trên Twitter.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói chẳng có gì thô lỗ hơn việc “tay sai của Putin” nói rằng Nga đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình.