Zelensky kêu gọi quốc tế lên án Nga vì ‘trưng cầu dân ý giả hiệu’

216
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

“Các cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp ở Ukraine là một thủ đoạn tuyệt vọng của Điện Kremlin nhằm hợp pháp hóa sự bất hợp pháp. Không một quốc gia nào nên công nhận những thủ đoạn nhằm xâm lược một cách bất hợp pháp những vùng lãnh thổ Ukraine có chủ quyền,” ngoại trưởng Anh cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi thế giới lên án “các cuộc trưng cầu dân ý giả” khi 4 tỉnh của nước này bắt đầu bỏ phiếu gia nhập Nga.

“Thế giới sẽ phản ứng hoàn toàn xác đáng với các cuộc trưng cầu dân ý giả. Những cuộc trưng cầu đó dứt khoát sẽ bị lên án”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu toàn quốc hàng ngày hôm 23/9.

Bốn tỉnh Ukraine do Nga kiểm soát hoàn toàn hoặc một phần là Donetsk, Lugansk ở miền đông cũng như Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam đang bỏ phiếu gia nhập Nga. Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa lúc 8h ngày 23/9 đến hết ngày 27/9.

Các vùng lãnh thổ này của Ukraine đã từ chối bị quản lý bởi chính quyền do Nga dựng lên một cách rõ ràng và dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2019 ở Ukraine.

Theo tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra ngày 23/9, G7 lên án các cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia là “bất hợp pháp”, không dân chủ và tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận kết quả, đồng thời tiếp tục viện trợ chính phủ Ukraine bằng vũ khí, tiền bạc và mọi thứ khác.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc: “Các cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp ở Ukraine là một thủ đoạn tuyệt vọng của Điện Kremlin nhằm hợp pháp hóa sự bất hợp pháp. Không một quốc gia nào nên công nhận những thủ đoạn nhằm xâm lược một cách bất hợp pháp những vùng lãnh thổ Ukraine có chủ quyền.
Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia từ chối công nhận những kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý này.”