YouTube gỡ kênh của ứng viên trưởng đặc khu Hồng Kông được Bắc Kinh hậu thuẫn

John Lee là ứng cử viên duy nhất có sự hậu thuẫn của Bắc Kinh

YouTube chấm dứt kênh tranh cử của ứng viên trưởng đặc khu Hồng Kông John Lee (Lý Gia Siêu), với lý do “tuân thủ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với cựu quan chức”.

Nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu thế giới đã có động thái hiếm hoi trong việc đánh sập kênh YouTube của ông Lý Gia Siêu vào hôm 20/4 khiến vị này không thể chia sẻ video tranh cử.

Ông Lý, Chánh văn phòng Hồng Kông, dự kiến ​​đệ đơn từ nhiệm hôm 6/4 để mở đường cho cuộc chạy đua vào vị trí đứng đầu thành phố mà không có ứng cử viên nặng ký nào khác có thể thách thức ông.

Phát ngôn viên của hãng Google, sở hữu YouTube, cho biết: “Google tuân thủ luật trừng phạt hiện hành của Hoa Kỳ và thực thi các chính sách liên quan theo điều khoản dịch vụ của mình.”

“Sau khi xem xét và nhất quán với các chính sách này, chúng tôi đã chấm dứt kênh YouTube Johnlee2022”, ông nói thêm mà không nêu rõ lý do.

Tất cả nội dung trên trang YouTube của ông Lý đã bị xóa, kèm theo thông báo: “Tài khoản này đã bị chấm dứt do vi phạm Điều khoản dịch vụ của Google.”

Văn phòng chiến dịch tranh cử của ông Lý cho biết họ đang xem xét vấn đề. Giám đốc văn phòng chiến dịch của Lee, Tam Yiu-chung, cho biết họ đã nhận được thông báo từ Google và bình luận rằng việc chấm dứt kênh là “hoàn toàn vô lý” và “đáng tiếc”.

Kể từ khi ông Lý công bố tranh cử vị trí trưởng đặc khu vào ngày 9/4, ông đã liên lạc với Ủy ban bầu cử chủ yếu gồm các thành viên ủng hộ Bắc Kinh từ các lĩnh vực khác nhau trực tuyến, đồng thời phát sóng các cuộc họp qua kênh YouTube và Facebook.

Ông Lý có tên trong danh sách giới chức bị Mỹ trừng phạt kể từ năm 2020, cùng với ít nhất một chục cựu quan chức và đương chức của Hồng Kông liên quan đến việc thực thi Luật An ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.