Yoon Suk-yeol bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống Hàn Quốc

Ông Yoon Suk-yeol, tân Tổng thống Hàn Quốc

Tân tổng thống Hàn Quốc không vào Nhà Xanh làm việc vì coi đây là “biểu tượng của quyền lực phong kiến” và quyết định chuyển văn phòng tới khu nhà của Bộ Quốc phòng ở quận trung tâm Yongsan, thủ đô Seoul.

Tổng thống Yoon Suk-yeol bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm khi nhận báo cáo từ quân đội với tư cách tổng tư lệnh.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tiếp nhận báo cáo về hoạt động quân sự và trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) trong hầm ngầm dưới văn phòng tổng thống mới tại Yongsan rạng sáng nay.

Tham gia cuộc họp có các quan chức an ninh hàng đầu, trong đó có ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup và tân Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Sung-han. Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Sug Wook, Chủ tịch JCS Won In-choul và nhiều sĩ quan cấp cao quân đội Hàn Quốc đã kết nối qua cầu truyền hình từ trung tâm chỉ huy JCS.

“Tổng thống Yoon bày tỏ biết ơn với các binh sĩ, những người đang cống hiến sức lực để bảo vệ đất nước, cũng như cuộc sống và tài sản của người dân. Ông nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu vững chắc khi tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên rất nghiêm trọng. Ông cam kết duy trì chỉ huy quân đội với tư cách tổng tư lệnh và kêu gọi lực lượng vũ trang thực hiện đúng chức trách”, Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho hay.

Những người tiền nhiệm của ông Yoon như cựu tổng thống Moon Jae-in và Park Geun-hye đều nhận thông tin báo cáo đầu tiên từ JCS tại nhà riêng, trong khi cựu tổng thống Lee Myung-bak nhận thông tin trong văn phòng làm việc trước khi nhậm chức.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Park Geun-hye nhận thông tin từ JCS lúc nửa đêm, trong khi ông Moon Jae-in nhận thông tin vào buổi sáng.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol, 61 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/3 với 48,6% phiếu bầu. Lễ nhậm chức của ông sẽ được tổ chức trong hôm nay. Tân tổng thống Hàn Quốc không vào Nhà Xanh làm việc vì coi đây là “biểu tượng của quyền lực phong kiến” và quyết định chuyển văn phòng tới khu nhà của Bộ Quốc phòng ở quận trung tâm Yongsan, thủ đô Seoul.

Lãnh đạo Hàn Quốc tương lai sẽ đối mặt những thách thức kiềm chế giá nhà và tình trạng gia tăng nợ ở hộ gia đình trong bối cảnh rủi ro lạm phát cùng chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng. Ông Yoon cũng đối mặt những khó khăn khi nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn và giá năng lượng tăng cao.

Bài liên quan

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc không ở Nhà Xanh ‘vì phong thủy’