Yếu thế hơn hẳn TQ, Philippines vẫn tự tin sẽ “tự bảo vệ mình”

0
6

Máy bay Vought F-8H Crusader của Không lực Philippines. Ảnh: WikiMedia

“Trước những diễn biến căng thẳng trên hải phận Biển Đông, lực lượng vũ trang Philippines (AFP) có thể tự bảo vệ chủ quyền quốc gia nếu cần. Chúng tôi có thể làm được, đó là nhiệm vụ của chúng tôi” – Đại tá Noel Detoyato phát biểu trên trang GMA News.

Tuyên bố của ông Detoyato được phát đi như một động thái trấn an tinh thần người dân Philippines, sau khi một bản báo cáo được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công khai hồi đầu tuần trước đã cho thấy sự yếu thế của AFP khi so với PLA của Trung Quốc.

Trong bản báo cáo với nhan đề “Động thái của Trung Quốc trên Biển Đông”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hiện Manila vẫn đang kém rất xa so với Bắc Kinh về tiềm lực hải quân cũng như không quân.

Theo đó, về mặt số lượng, Philippines hiện có 80 tàu chiến và 26 máy bay quân sự, những con số vô cùng khiêm tốn nếu đem so sánh với 892 tàu chiến và 2582 máy bay quân sự của “kẻ gây hấn” Trung Quốc.

Ngoài ra, trong các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, Philippines là quốc gia duy nhất không được trang bị tàu ngầm.

Mặc dù nội dung bản báo cáo cho thấy sự yếu thế hơn hẳn của Philippines trước Trung Quốc, phát ngôn viên quân đội nước này, Đại tá Restituto Padilla, vẫn gửi lời cảm ơn tới chính phủ Nhật Bản “vì đã quan tâm đặc biệt tới tình hình an ninh trên Biển Đông”.

Theo ông Padilla, bản báo cáo của phía nhật Bản đã giúp Philippines cảm thấy an tâm vì điều này thể hiện mối quan tâm của các nước trong khu vực về vấn đề Biển Đông.

“Chúng tôi mong rằng điều đó sẽ đẩy các vấn đề liên quan tới Biển Đông lên một mức độ nhất định, khiến các bên liên quan đi đến những hành động chung nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại và môi trường an ninh ổn định cho các nước Đông Nam Á yêu chuộng hòa bình” – ông phát biểu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines, ông Peter Paul Galvez, cũng khẳng định bản báo cáo của phía Nhật Bản sẽ giúp công chúng hiểu rõ hơn về sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Trong quá khứ, những lời kêu gọi của Philippines hướng cộng đồng quốc tế để mắt tới sự hung hăng ngày một gia tăng của Trung Quốc đều không thực sự được đón nhận. Nhưng ngày nay, tất cả đều đã nhận ra bộ mặt thật của Trung Quốc” – ông Galvez phát biểu.

Bắc Kinh ngang ngược áp đặt cái gọi là “đường chín đoạn” để tuyên bố chủ quyền phi pháp trên 90% hải phận Biển Đông, bỏ mặc những quy tắc hàng hải được quốc tế công nhận, cụ thể là Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS).

Tháng 7 vừa qua, Manila đã chính thức trình bày quan điểm của mình trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) tại The Hague. Kết quả của vụ kiện dự kiến sẽ có sớm nhất là vào cuối năm nay.