Yêu cầu dân nộp lại vật lạ nghi ấn tín của vua

Vật thể mà UBND xã Nghi Lâm đang giữ.

Chiều 30-11, lãnh đạo UBND xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết vợ chồng ông Trương Văn Sửu (55 tuổi, trú xã Nghi Lâm) đã giao nộp vật lạ nặng 1,6 kg có khắc chữ Hán và hình đầu rồng, để bảo quản chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Theo ông Sửu trình báo, ngày 26-11, vợ chồng ông Sửu đào đất để trồng cây gần khu vực rừng xã Nghi Lâm thì bất ngờ phát hiện một vật lạ bằng kim loại. Vợ chồng ông Sửu đã đưa vật thể lạ trên về nhà cất giữ.

Rất đông người dân đến xem “vật thể lạ” này và nói nghi là ấn tín của nhà vua thời phong kiến xưa. Bởi quan sát bên ngoài, vật thể này bằng kim loại, bên ngoài màu đen, nặng 1,6 kg, có chín đầu rồng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Theo cán bộ Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc và người dân, dòng chữ mặt trước vật trên tạm dịch là “Cửu Long Kim Tỷ”, mặt dưới tạm dịch là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo”.

Yeu cau dan nop lai vat la nghi an tin cua vua - Anh 2

Ông Sửu – người trình báo đào được vật thể lạ nghi ấn tín của vua chúa ngày xưa.

Ông Nguyễn Đình Dương, Phó Trưởng phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc, cho biết: “Sau khi chúng tôi tiếp nhận thông tin từ cán bộ xã Nghi Lâm là có người dân trên địa bàn xã Nghi Lâm phát hiện một vật nghi cổ vật lịch sử quý hiếm, chúng tôi đã cùng công an huyện và chính quyền địa phương đến trực tiếp tại gia đình ông Sửu, người phát hiện được vật tín lạ. Chúng tôi cùng chính quyền xã yêu cầu người phát hiện hiện vật đó giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý. Và trong thời gian tới chúng tôi sẽ báo cáo với các cơ quan quản lý văn hóa để làm rõ, bảo vệ và phát huy hiện vật lịch sử”.

Yeu cau dan nop lai vat la nghi an tin cua vua - Anh 3

Phía dưới vật thể bằng kim loại có chữ Hán.

Ông Phan Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm, cho biết hiện chính quyền xã đã tiếp nhận và cất giữ vật thể trên từ ông Sửu.

“Vật thể đó có đúng là quý hiếm, có đúng là ấn tín của vua chúa ngày xưa hay không thì chưa rõ. Hiện chính quyền địa phương đang chờ cơ quan chức năng làm rõ” – ông Hiếu nói.

SHARE