Yemen thách thức liên quân Ả Rập ?

0
5

Đợt oanh tạc nhắm vào khu vực Tahrir, trong phạm vi Sanaa, làm 44 người chết – REUTERS /Mohamed al-Sayaghi

Ngày 06/06/2015, Riyad thông báo đã bắn hạ tên lửa do lực lượng người Houthi và đồng minh bắn về phía Ả Rập Xê Út. Chưa đầy 24 giờ sau nhiều nhân chứng tại thủ đô Yemen, cho biết liên quân quốc tế do Ả Rập Xê Út dẫn dầu đã oanh tạc nhiều căn cứ quân sự tại Sanaa và các vùng phụ cận. Ít nhất hơn 40 người thiệt mạng.

Theo hãng thông tấn Yemen Saba trong tay phe Houthi, đợt oanh tạc sáng nay nhắm vào khu Tahrir, một khu vực trong phạm vi thủ đô Sanaa, làm 44 người chết, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, khoảng 20 lính thiệt mạng gần tổng hành dinh của quân đội Yemen.

Quân đội nước này là một trong những thành phần ủng hộ phe Houthi, theo đạo Hồi thuộc hệ phái Chi-ai.

AFP cho biết căng thẳng tại Yemen leo thang trong bối cảnh lần đầu tiên lực lượng vũ trang Houthi trực tiếp đương đầu với liên quân Ả Rập do Riyad dẫn đầu. Riyad vào hôm qua thông báo đã bắn hạ một tên lửa Scud của phe Houthi từ Yemen hướng về phía Ả Rập Xê Út.

Đáng ngạc nhiên hơn cả là chiến sự gia tăng cường độ vào lúc quân đội Yemen, trung thành với Tổng thống bị lật đổ Sale, yểm trợ cho phe ly khai Houthi và phe ủng hộ Tổng thống Abd-Rabbou MansourHadi theo hệ phái Su-ni, đồng ý tham gia hội nghị hòa bình được dự trù tổ chức tại Genève vào ngày 14/06/2015. Đây là một sáng kiến của Liên Hiệp Quốc

:I:

SHARE