Yemen: Liên quân Ả Rập tăng cường oanh kích

0
3

Đợt oanh kích của liên quân Ả rập nhắm vào cảng Houdieda, nừm trong aty phe nổi dậy Houthi – REUTERS /Stringer

48 giờ sau đợt phản công của phe nổi dậy Yemen, làm 60 lính của liên quân Ả Rập thiệt mạng, sáng nay 06/09/2015 quốc tế tăng cường các đợt oanh kích nhắm vào sào huyệt của phe nổi dậy Houthi và căn cứ quân sự tại thủ đô Sanaa.

Năm tháng sau khi mở chiến dịch quân sự, liên quân Ả Rập do Ả Rập Xê Út dẫn đầu sa lầy tại Yemen. Thông tín viên đài RFI từ Riyad, Clarence Rodriguez giải thích thêm :

« Xung đột đã kéo dài từ 5 tháng qua. Từ tháng 3/2015 tới nay, liên quân Ả Rập do Ả Rập Xê Út dẫn đầu liên tục tăng cường các phi vụ tấn công. Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần đòi các bên ngưng bắn nhưng đều đã thất bại.

Tới nay, xung đột giữa một bên là phe nổi dậy Houthi trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh và bên kia là chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbou Mansour Hadi được liên quân Ả Rập yểm trợ đã làm 4.400 người thiệt mạng. Theo báo cáo thống kê của Liên Hiệp Quốc, 21 triệu dân Yemen cần được trợ giúp về mặt y tế và có khoảng 1,3 triệu đã phải di dời chỗ ở.

Tới nay chính quyền Riyad không chủ trương viện trợ lương thực thuốc men cho Yemen vì không muốn để những kiện hàng đó lọt vào tay phe nổi dậy Houthi.

Để trả đũa vụ 60 lính của liên quân bị sát hại trong cuộc xung đột hôm thứ Sáu vừa qua tại Sanaa, Ả Rập Xê út và đồng minh ngay từ hôm qua ra sức oanh kích vào các sào huyệt quân sự của phe Houthi ở gần thủ đô Yemen. Chiến sự chưa có hy vọng kết thúc ».

:I:

SHARE