Yemen “độ” tên lửa Scud bắn xa 800km, Ả Rập Xê-út “hoảng loạn”

0
6
Cận cảnh tên lửa đạn đạo tầm trung Burkan-1 của Yemen.

Theo tạp chí quân sự Jane’s, lực lượng Quân đội Yemen trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi nhiều khả năng đã nắm trong tay mẫutên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới hơn 800km, đủ khả năng tấn công thành phố cảng Jiddah – thành phố lớn thứ hai của Ả Rập Xê-út trong trường hợp xung đột giữa hai bùng phát trở lại.

Thông tin này cũng kênh truyền hình SABA của Yemen đăng tải vào hôm 2/9, theo đó mẫu tên lửa đạn đạo này có tên là Burkan-1 – một biến thể nâng cấp của tên lửa đạn đạo Scud do Liên Xô phát triển trước đây. Burkan-1 được chính Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Yemen chế tạo.

Được biết Nội chiến Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn cho đến nay giữa Quân đội Yemen liên minh với lực lượng dân quân Houthi trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi, đối đầu với lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống bị lật đổ Abd Rabbuh Mansur Hadi do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn.

Cũng theo SABA, tên lửa đạn đạo Burkan-1 có đường kính 88cm, dài 12.5m và có trọng lượng lên tới 8 tấn. Thiết kế như trên nó mang khá nhiều đặc điểm của dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud-B vốn cũng có trong trang bị của Quân đội Yemen. Theo nhiều đánh giá, Burkan-1 chỉ đơn giản là phiên bản phóng to của Scud-B hơn là một mẫu tên lửa được phát triển mới.

Trước đó kênh truyền hình Al-Masirah vốn được xem là kênh truyền thông của lực lượng Dân quân Houthi cũng cho đăng tải một đoạn phóng sự quay cảnh ba tên lửa đạn đạo được dán nhãn Burqan-1 và ngay sau đó chúng được phóng đi trong đêm.

Trong quá khứ, Quân đội miền Nam Yemen đã mua số lượng không xác định các tên lửa đạn đạo Scud-B từ Liên Xô trước khi thống nhất với Bắc Yemen vào năm 1990 và sau đó kho tên lửa của Yemen được bổ sung thêm các phiên bản tên lửa Scud khác do Triều Tiên chế tạo.

Suốt thời gian diễn ra xung đột, Quân đội Yemen và Dân quân Houthi cũng đã bắn không ít các tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào các vùng lãnh thổ của Ả Rập Xê-út, trong đó nổi bật nhất có thể kể tới các tên lửa đạn đạo Qahir-1 vốn được cải tiến từ tên lửa đất đối không S-75 do Liên Xô phát triển.