Ý thu giữ một du thuyền lớn được cho là của tổng thống Nga Putin

Ảnh min họa : Du thuyền của tỉ phú Nga Andrey Melnichenko, chụp tại cảng Trieste (Ý) ngày 10/03/2022, được coi là du thuyền lớn nhất thế giới. AFP – JURE MAKOVEC

Bộ trưởng Kinh Tế Ý ngày 06/05/2022,đã ký sắc lệnh tạm giữ du thuyền Schéhérazade, neo ở cảng Marina di Carrara, phía tây Ý. Từ nhiều tuần nay, du thuyền khổng lồ, nổi tiếng sang trọng này là trung tâm của mọi sự chú ý ở Ý vì được cho là thuộc sở hữu của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông tín viên RFI Eric Sénanque tại Roma giải thích :

« Dài 140 mét, được sơn trắng tinh, có 6 cầu tầu, một bể bơi và hai chỗ hạ cánh cho máy bay trực thăng. Schéhérazade là một trong những du thuyền sang trọng nhất thế giới với giá trị được thẩm định hơn 700 triệu đô la. Du thuyền mang cờ của quần đảo Caiman đã nằm bất động ở cảng Marina di Carrara, bên bờ biển vùng Toscana.

Ngày 22/03, Quỹ Alexei Navalny đã đăng một đoạn video khẳng định rằng du thuyền này liên quan trực tiếp đến tổng thống Nga. Tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng trên cũng cho biết một phần thủy thủ đoàn là thành viên của FSO, cơ quan an ninh của điện Kremlin.

Chính quyền Ý đã mở điều tra, huy động cảnh sát và đội tài chính. Schéhérazade được cho là thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Eduard Khugainatov, cựu phó chủ tịch tập đoàn dầu khí Rosneft, một người thân cận của điện Kremlin, nhưng dường như là tài sản của tổng thống Vladimir Putin thông qua các kiểu dàn xếp tài chính phức tạp. Những ngày vừa qua, du thuyền đã được đưa xuống nước sau thời gian bảo trì khiến nhiều người lo ngại tầu sắp ra khơi.

Tối thứ Sáu (06/05), bộ trưởng Tài Chính Ý đã ký một sắc lệnh buộc du thuyền Schéhérazade neo lại cảng ở Tosana. Về phần Ủy ban An ninh Tài chính Ý, bên điều phối điều tra về du thuyền, đã đề xuất Hội Đồng Toàn Châu Âu đưa du thuyền sang trọng này vào danh sách các tài sản của Nga bị thu giữ ».