Y tế Trung Quốc và khủng hoảng niềm tin

0
13

Vụ bê bối về vaccine tại Trung Quốc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin vào dịch vụ y tế.

Họ đã phải tạm ngưng việc tiêm phòng và tìm kiếm thêm thông tin về những nhà cung cấp dược phẩm ở trên mạng, nhưng cuối cùng mẹ của Pu Suyue nói cô không có lựa chọn khác.

Đứa con gái bốn tuổi của cô cần phải tiêm chủng trước khi nhập học. Vì vậy chúng tôi thấy họ đi xuống từ cầu thang của một phòng mạch trên tầng hai một tòa nhà ở Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông.

Công chúng vẫn không hề hay biết gì về cuộc điều tra diễn ra cả năm nay liên quan đến mạng lưới mua bán vaccine bất hợp pháp sau khi một phụ nữ được cho là cầm đầu bị bắt vào tháng 4/2015.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ ở khắp Trung Quốc trở nên lo lắng tột cùng khi xem một video về vụ bắt giữ một kho chứa thuốc được công bố vài ngày trước.

Một kho chứa vaccine bất hợp pháp bị phát hiện và công bố trong một video

Mẹ của Suuye nói với BBC: “Tôi hy vọng chính phủ cần phải nghiêm khắc hơn đối với hệ thống. Chúng tôi quyết định tin tưởng vào phòng mạch ở địa phương sau một vòng tìm hiểu.”

Những người khác thì lo lắng về thứ thuốc mà những y tá sẽ tiêm vào người con em họ, hoặc những thứ đã tiêm trước đây. Nhưng những toan tính thực tế đã được đặt lên trên hết.

Bố của Zhang Aiyi, ba tuổi, nói với chúng tôi ngay trên đường: “Chúng tôi đang rất lo lắng về vụ bê bối vaccine, nhưng vẫn phải tiêm vì mỗi đứa trẻ đều có một hồ sơ tiêm chủng.”

Trong lúc vợ bế đứa đứa con gái, anh nói tiếp: “Tôi không lo lắm về chuyện vaccine không có tác dụng, mà thật sự lo vì không biết vaccine có độc hay không?”

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra thông cáo nói không có vấn đề gì, có ít hoặc thậm chí không có phản ứng phụ đói với bất cứ ai được tiêm loại vaccine mua bán bất hợp pháp.

Vấn đề lớn hơn là sự bùng nổ của căn bệnh dịch mà loại vaccine được dùng để ngăn chặn, vì sự bảo quản và vận chuyển không đúng cách có thể làm vaccine trở nên vô dụng.

Tế Nam là tâm điểm của cuộc điều tra. Một công ty công nghệ sinh học có trụ sở trong một tòa nhà xập xệ gần trung tâm thành phố đang nằm trong tầm ngắm của cảnh sát.

Khi tôi bước qua cửa của Công ty công nghệ sinh học Shandong Zhaoxing, chỉ có vài người ngồi xung quan những chiếc bàn trong một số phòng. Họ không muốn trả lời các câu hỏi của chúng tôi.

Một bảo vệ thậm chí còn đuổi người quay phim của chúng tôi ra ngoài. Một phụ nữ khác nói “Xin lỗi, xin lỗi” trong lúc đẩy tôi ngược ra chỗ cửa ra vào và từ chối cho biết họ có liên quan đến vụ mua bán vaccine bất hợp pháp hay không.

Truyền hình quốc gia chiếu cảnh những thanh tra viên ngành dược đang kiểm tra những hộp vaccine không có tem niêm phong. Vài hôm trước, mọi người tranh cãi trên các mạng xã hội với thái độ giận dữ và bối rối.

Tin tức về vụ bê bối vaccine được công bố đúng vào lúc Thủ tướng Trung Quốc đang chủ trì cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra một thông cáo ngắn gọn yêu cầu cảnh sát điều tra và đảm bảo những kẻ phạm tội bị trừng phạt.

Nhưng niềm tin đối với dịch vụ y tế tại Trung Quốc, một lần nữa, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

BBC

SHARE