Ý kiến chuyên gia: Việt Nam không thể duy trì chính sách ba không trong quốc phòng

 Phát biểu trong một cuộc hội thảo về Biển Đông, Phó giáo sư tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao nói Hà Nội không nên duy trì chính sách quốc phòng “Ba không”, vì chính sách này không giúp cho Việt Nam bảo vệ chủ quyền quốc gia trong trường hợp bị xâm lăng.

Theo BBC, trong cuộc hội thảo về Bãi Tứ Chính và luật pháp quốc tế tổ chức ở Hà Nội ngày 06/10, ông Giao, người từng là phó ban biên giới của Việt Nam, nói Việt Nam phải liên minh với phương Tây và Hoa Kỳ để tự vệ trước một Trung Cộng hung hăng ở Biển Đông.

Ông nói rằng sự kiện Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Bãi Tứ Chính là “cực kỳ nguy hiểm” cho an ninh quốc phòng của Việt Nam. Trung Cộng thể hiện hành động nhất quán và liên tục từ tháng 7 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Giao nói muốn tránh bị Trung Cộng đè nén hoặc xâm lược thì Việt Nam phài liên minh với Hoa Kỳ, khối EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…

Ông Giao còn cho rằng đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế về xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông và ông tin chắc phần thắng nghiêng về phía Việt Nam.

Cuộc hội thảo được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, với sự tham gia của nhiều chuyên gia như Vũ Ngọc Hoàng, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Nguyễn Trung, Nguyễn Đình Cống, Hoàng Việt, Đinh Hoàng Thắng, Trần Thanh Vân, Lê Mã Lương…

Trong nhiều cuộc gặp mặt với quan chức Trung Cộng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thường nói đến chính sách quốc phòng ba không: không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam, và không dựa vào nước này để chống nước kia. Nhiều nhà bất đồng chính kiến cho rằng chính sách này sẽ tạo thuận lợi cho Trung Cộng xâm lấn Việt Nam.

Theo SBTN