Ý đồ của “quan” cấp cao Trung Quốc thăm Triều Tiên

0
8

Nếu như chuyến thăm của ông Lưu thành công, nó sẽ mở đường cho cuộc trao đổi cấp cao hơn. Ảnh: REUTERS

Dẫn đầu phái đoàn của Trung Quốc là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn. Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, lo âu nỗ lực đẩy mạnh kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên, đồng thời bày tỏ sự thất vọng trước những động thái của ông Kim Jong-un. Hồi tháng 9, chính quyền Bình Nhưỡng dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân và phóng lên lửa tầm xa nhân dịp kỷ niệm thành lập đảng Lao động cầm quyền.

Ông Thạch Nguyên Hoa, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên-Hàn Quốc của trường ĐH Phúc Đán, nhận định: “Bằng cách gửi một quan chức hàng đầu đến dự lễ kỷ niệm lớn của đồng minh, Bắc Kinh đang cố gắng cải thiện quan hệ và trao cho Bình Nhưỡng cái thang để có thể leo xuống từ độ cao nguy hiểm. Kịch bản tốt nhất của chuyến đi là 2 bên đạt được đồng thuận, bảo đảm Bình Nhưỡng sẽ không theo đuổi các trò chơi hạt nhân trong tương lai gần”.

Nếu như chuyến thăm của quan chức cao cấp số 5 trong Đảng Cộng sản Trung Quốc này thành công, nó sẽ mở đường cho một cuộc trao đổi cấp cao hơn. Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đóng băng từ năm 2011 khi Bình Nhưỡng từ chối giảm thiểu chương trình hạt nhân. Chuyến thăm mở ra viễn cảnh khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân quốc tế. Trong tuần này, kênh truyền hình Phượng Hoàng Hồng Kông cũng cho rằng chuyến đi của ông Lưu là bước đi quan trọng của Trung Quốc và mở ra cơ hội trao đổi tốt hơn.

Về phía Triều Tiên, chuyên gia Thi Vĩnh Minh của Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh cho đó là “một cơ hội quan trọng” với nước này. “Trung Quốc đang đóng vai cảnh sát tốt, trong khi Mỹ là cảnh sát xấu. Cả hai đều muốn đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân dẫu phương tiện, mục tiêu cuối cùng có thể khác nhau. Bình Nhưỡng không đủ khả năng để quay lưng lại với cả hai”.

(Theo Bloomberg)