Ý : 4,6 triệu người sống trong cảnh nghèo khó cùng cực

0
13

Một người vô gia cư phải ngủ ngoài đường tại trung tâm thành phố Milano, bên cạnh là tấm biển ghi « Tôi đói ». Ảnh chụp ngày 17/06/2016.

Ngày 14/07/2016, Viện Thống Kê Quốc Gia Ý đã công bố bản báo cáo tình hình năm 2015. Theo đó, 7,5% dân số nước này – tức 4,6 triệu người – sống trong cảnh nghèo khó cùng cực, chủ yếu là những cặp vợ chồng có hai con, thiếu niên và giới trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 34.

Từ Roma, thông tín viên Anne Le Nir cho biết thêm thông tin :

« Cần nói rõ ngay là Viện Thống Kê Quốc Gia (Istat) định nghĩa mức độ nghèo cùng cực tại Ý là điều kiện sinh sống của những người không có khả năng mua sắm các vật dụng cần thiết tối thiểu và không có nhà ở một cách tử tế.

Để có thể hiểu được rõ hơn vì sao gần 5 triệu người Ý sống dưới ngưỡng nghèo khó, tức là mức thu nhập dưới 552 euro mỗi tháng, mỗi người, cần phải biết là tại nước này không có chế độ trợ cấp xã hội, tương đương như Thu nhập tối thiểu liên đới giúp hội nhập – RSA – ở bên Pháp. Cho đến nay, tất cả các dự án theo hướng này đều bị bỏ xó.

Thế nhưng, tình hình trở nên khẩn cấp. Trong số những người nghèo khó nhất có nhiều cặp vợ chồng có hai con và những gia đình người nước ngoài nhập cư.

Các số thống kê này, vừa mới được công bố, có nguy cơ tác động tiêu cực đến tỷ lệ được lòng dân của thủ tướng Matteo Renzi, người không ngừng tuyên bố rằng chính phủ của ông tái thúc đẩy phát triển nước Ý.

Nhưng làm thế nào có thể tin vào những thông điệp lạc quan như vậy khi mà một phần mười trẻ vị thành niên sống trong cảnh nghèo khó cùng cực ».

RFI

SHARE