Xúc phạm Giáo hoàng, tân tổng thống Philippines sang Vatican để xin lỗi

0
12

Ông Rodrigo Duterte, người vừa đắc cử tổng thống Philippines. (Ảnh: Getty)

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Duterte, thị trưởng Davao và là tổng thống tương lai của Philippines, hôm nay cho biết, ông Duterte dự định sẽ tới Vatican ngay sau khi nhậm chức để đích thân xin lỗi Giáo hoàng vì đã gọi xúc phạm ông.

“Ngài thị trưởng đã nhắc đi nhắc lại rằng dù thắng hay thua, ông ấy vẫn muốn tới Vatican không chỉ để tỏ lòng kính trọng với Giáo hoàng mà ông ấy còn thực sự muốn giải thích và mong muốn được Giáo hoàng tha thứ”, người phát ngôn Peter Lavina chia sẻ với báo giới.

Ông Lavina nói rằng, hiện chưa có ấn định thời gian cụ thể cho chuyến thăm mặc dù kế hoạch này nằm trong ưu tiên hàng đầu của ông Duterte – người sẽ nhận nhiệm sở vào ngày 30/6 tới với nhiệm kỳ 6 năm.

Ông Duterte, 71 tuổi, là thị trưởng lâu năm của thành phố Davao. Hồi đầu tuần này, ông đã giành chiến thắng để trở thành tổng thống tiếp theo của Philippines. Truyền thông gắn cho ông một biệt danh là “Donald Trump của Philippines” bởi những phát ngôn bạo miệng, thậm chí bất kính đối với bất cứ ai, và không ngoại trừ Giáo hoàng Francis.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Duterte đã chỉ trích Giáo hoàng là nguyên nhân gây tắc đường ở Manila khi Giáo hoàng thăm Philippines hồi đầu năm ngoái. “Chúng tôi mất 5 giờ đồng hồ để đi từ khách sạn tới sân bay. Tôi hỏi ai đang tới đây vậy. Họ nói rằng đó là Giáo hoàng. Và tôi muốn gọi cho ông ấy để nói ‘Hỡi Giáo hoàng, con trai của gái điếm, hãy trở về nhà đi. Đừng thăm thú gì nữa”, ông Duterte nói.

Được biết, ông Duterte còn dùng cụm từ bất kính này khi nói về các đối thủ và những người chỉ trích ông, trong đó có Tổng thống Benigno Aquino. Lãnh đạo Philippines đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích phát ngôn bất kính này của ông Duterte, nhưng một lần nữa, những phát ngôn “gây sốc” dường như ảnh hưởng rất ít đến tỷ lệ ủng hộ ông.

Với trường hợp Giáo hoàng, ông Duterte đã gửi thư xin lỗi và đã nhận được phản hồi từ Vatican rằng ông nên “ăn năn, cầu nguyện”, trợ lý của ông Duterte cho biết.

Theo AFP