Xuất ngoại xài ‘tiền chùa’: ‘Quà tặng phút… 89’ ?

0
7

Cần thắt chặt lại những chuyến đi công tác nước ngoài cho cán bộ bằng tiền ngân sách – Ảnh minh họa.

Hàng năm, Nhà nước dành một khoản ngân sách đáng kể để các nhà khoa học đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Tuy nhiên, ở nhiều ban, ngành, địa phương, hoạt động này đến nay vẫn còn tình trạng kém hiệu quả và lãng phí. Thậm chí, nhiều nơi còn ví đó như một “món quà” đặc biệt cho các cán bộ cao tuổi sắp nghỉ hưu.

Đi nước ngoài – nặng về “giải quyết chính sách”?

Có một thực tế là ở không ít cơ quan, việc bố trí đoàn đi nước ngoài còn nặng về “giải quyết chính sách”, tham quan, du lịch… Không thiếu trường hợp, người được cử đi là những cán bộ cao tuổi, sắp về hưu. Người ta coi đó như là suất đi “dối già” tặng cho nhau. Cũng có trường hợp cán bộ được cử đi không làm công tác nghiên cứu, mà ở các vị trí như hành chính, thư viện, lái xe… Việc lựa chọn này thường do lãnh đạo “nhắm trước” và chỉ thông báo cho cơ quan như “sự đã rồi”. Cán bộ khác trong cơ quan không có cơ hội hoặc đa phần không dám có ý kiến. Nực cười hơn, còn có cán bộ được cử đi có trình độ ngoại ngữ ở mức độ mà để giới thiệu đầy đủ về bản thân cũng khó khăn. Vậy mà họ vẫn hồn nhiên tự hào bước lên máy bay sang học hỏi xứ người. Chẳng thế mà, trong lần phát biểu mới đây nhất trước báo giới, Thứ trưởng bộ Nội vụ, Trần Anh Tuấn cho biết, hiện nay, các bộ ngành đều có quy định riêng về quản lý đi công tác nước ngoài, nhưng do một số nơi thực hiện chưa nghiêm nên gây ra lãng phí trong quá trình đi công tác. Một số cơ quan nghiêng nặng về giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ, đi không xác định mục đích công việc rõ ràng, nên đã gây lãng phí ngân sách Nhà nước (NSNN).

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, trước hết, người lãnh đạo là người quyết định các chuyến đi nước ngoài, nếu không nhận thức được đầy đủ mục tiêu và xác định rõ nội dung, kết quả của việc đi nước ngoài thì việc cử cán bộ công chức đi sẽ không hiệu quả, gây lãng phí tiền bạc của Nhà nước. Vô hình trung họ trở thành người vô trách nhiệm trong quản lý NSNN cung cấp cho cơ quan mình. Có nhiều lãnh đạo chưa gương mẫu, đi quá nhiều lần trong một năm, thậm chí đi 5, 7 đến 10 lần.

Nhập nhèm nghiên cứu – vui chơi mua sắm

Trước thực trạng ồn ào chuyện cán bộ đi công tác nước ngoài, mới đây, bộ LĐ- TB&XH vừa có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, yêu cầu các đơn vị không được đi công tác nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp đài thọ. Tổng cục Thuế cũng thắt chặt vấn đề này hơn bằng việc quy định, việc cử cán bộ tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài phải có đề cương rõ ràng, nội dung thiết thực, sự cần thiết của chuyến công tác phải gắn với nhiệm vụ của đơn vị. Lãnh đạo TP. Hà Nội cũng mạnh tay không kém khi ban hành văn bản cấm cán bộ thành phố tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức và đài thọ, hoặc do công ty nước ngoài mời đích danh.

Nhiều chuyên gia khi được PV bản báo tham vấn đều có chung nhận định, ngân sách cử cán bộ khoa học đi công cán lấy từ tiền thuế của dân và vì thế, nó phải được sử dụng một cách hiệu quả, dân chủ, công bằng, công khai và minh bạch. Thêm vào đó, những người được cử đi phải là “tinh hoa” của mỗi cơ quan, có như thế, việc trao đổi, hợp tác khoa học mới có thể được thực hiện, đem lại ích lợi cho bản thân cơ quan ấy hay rộng ra là nước nhà. Bằng không, kết quả của những chuyến đi ấy sẽ chỉ là những vali ních đầy hàng ngoại giảm giá.

Ai cũng biết các chuyến công du trời Tây là lãng phí, tiêu ngân sách vô tội vạ, song cũng không ít chuyên gia phàn nàn, chính chuyện nhập nhèm giữa việc đi nước ngoài vui chơi, mua sắm với đi nghiên cứu, tìm hiểu, học tập đã làm ảnh hưởng đến các đoàn công tác làm việc nghiêm túc. Bởi lẽ, có không ít cán bộ, không ít cơ quan, sau khi học hỏi kinh nghiệm ở nước bạn, đã đưa về nhiều cải tiến hữu ích.

Theo Người đưa tin