Xuất kích đêm, Su-30 Việt Nam được trang bị bom gì?

Dù chỉ được trang bị các loại bom thông dụng, không có tính năng dẫn đường chiến đấu cơ Su-30MK2 của Việt Nam vẫn có thể tấn công chính xác các mục tiêu giả định trong điều kiện đêm tối.

Nâng cao trình độ tác chiến trong mọi điều kiện ban ngày, ban đêm, thời tiết và địa hình khác nhau là yêu cầu đặt ra cho các đơn vị không quân Việt Nam hiện nay. Trong đó tác chiến ban đêm là nhiệm vụ không hề đơn giản đối với đội ngũ phi công trẻ. Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-2

Thực hiện mục tiêu này, trong đợt bắn ném bom đạn thật gần đây tại trường bắn quốc gia 3 Sư đoàn Không quân 370 và Sư đoàn Không quân 371 – Quân chủng Phòng không – Không quân đã đưa nhiều phi công trẻ vào thực hành tác chiến, nhiều tình huống phức tạp được đưa ra nhưng các phi công của chúng ta đều tự tin làm chủ trang bị, làm chủ bầu trời, quyết tâm tiêu diệt mục tiêu ngay đợt xuất kích đầu. Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-3

Điều khá bất ngờ là dù trong đợt diễn tập bắn ném bom đạn thật mới đây những chiếc tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam dù chỉ được trang bị các loại bom thông dụng, không có tính năng dẫn đường vẫn có thể tấn công chính xác các mục tiêu giả định trong điều kiện đêm tối, trong đó hầu hết phi công tham gia diễn tập đều đạt thành tích xuất sắc. Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-4

Cũng trong hình ảnh phóng sự “Rèn luyện phi công trẻ trong bắn, ném bom đạn thật” trên kênh Truyền hình Quân đội, khán giả truyền hình cũng biết tới một trong loại bom được tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Việt Nam sử dụng diễn tập bắn, ném bom đạn thật mới đây. Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-5

Theo đó loại bom được Su-30MK3 sử dụng trong diễn tập là OFAB-250-270 – một trong nhiều dòng bom thông dụng OFAB mà một chiến đấu cơ Su-30 có thể mang theo. Bản thân OFAB-250-270 là mẫu bom phá mảnh không điều khiển được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu quân sự, công nghiệp trên mặt đất, các loại xe bọc thép hạng nhẹ,… Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-6

Được biết một chiếc Su-30MK2 có khả năng mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo gồm: tên lửa không đối không, không đối đất; bom có điều khiển, không điều khiển và rocket. Trong đó số lượng bom OFAB-250-270 mà nó có thể mang ước đoán lên đến hơn 20 quả. Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-7

Về thiết kế OFAB-250-270 có chiều dài 1.456mm, đường kính 325mm. Bom có khối lượng 268kg, khối lượng thuốc nổ 92kg và sử dụng một trong hai ngòi nổ tiêu chuẩn AVU-ETM hoặc AVU-ET. Độ cao ném bom là từ 500m-15000m. Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-8

Trong ảnh là một quả bom OFAB-250-270 cùng ngòi nổ đã được gắn trên máy bay Su-30, sẵn sàng cho xuất kích cho nhiệm vụ diễn tập bắn, ném bom đạn thật Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-9

Cận cảnh bom OFAB-250-270, nhìn từ xa có thể thấy nó có kích thước khá lớn thế nhưng trọng lượng của nó chỉ khoảng 270kg. Dù vậy OFAB-250-270 vẫn là mẫu bom nặng của dòng OFAB khi cả OFAB-100-120 và OFAB-100-120PF chỉ nặng 42kg.

Xuat kich dem, Su-30 Viet Nam duoc trang bi bom gi?-Hinh-10

Trong ảnh là một số dòng bom và rocket có thể được trang bị cho các dòng chiến đấu cơ do Liên Xô và Nga hiện nay sản xuất. Trong đó các mẫu bom OFAB được đánh giá là phổ biến nhất vì chúng có chi phí thấp nhưng lại mang đến hiệu quả cao trong tác chiến.Nguồn ảnh: Dunarit Corp.

Theo Kiến Thức


SHARE