Xuất khẩu vũ khí Trung Quốc tăng gấp đôi trong 5 năm

0
5

Hải quân Trung Quốc diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 03/09/2015

Trong vòng 5 năm qua, Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi xuất khẩu vũ khí, kết quả của chính sách đầu tư hiện đại hóa lĩnh vực sản xuất vũ khí. Trên đây là đánh giá trong một báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình thế giới Stockholm ( SIPRI) công bố hôm nay 22/02/2016.

Báo cáo về tình hình phát triển vũ khí trên thế giới của viện nghiên cứu quốc tế trên cho biết, từ năm 2011 đến 2015, Trung Quốc đã giảm 25% nhập khẩu vũ khí so với giai đoạn 2006-2010. Trong khi đó việc xuất khẩu vũ khí của nước này lại tăng 88% trong giai đoạn 2011-2015.

Trung Quốc là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới, nhưng vẫn còn xếp rất xa sau Hoa Kỳ và Nga. Với đà tăng như trên, trong 5 năm qua, vũ khí của Trung Quốc chiếm 5,9% thị phần xuất khẩu của thế giới.

Các số liệu trong báo cáo của SIPRI cho thấy Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thống trị thị trường vũ khí thế giới với mức tăng 33%, Nga tăng 28%. Giám đốc nghiên cứu chương trình vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI, bà Aude Fleurant cho biết, Mỹ đã bán hoặc viện trợ các vũ khí hạng nặng cho 96 quốc gia trong 5 năm qua. Trong khi đó, xếp sau Trung Quốc, trong 5 năm qua xuất khẩu vũ khí của Pháp giảm 9,8% và Đức giảm 51%.

Nhà nghiên cứu Siemon Wezeman của viện nhiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho biết, cách đây 10 năm, Trung Quốc mới chỉ có thể xuất khẩu các loại thiết bị quân sự công nghệ thấp. Nhưng tình hình đã thay đổi, vũ khí của Trung Quốc đã gây được sự chú ý của thị trường nhờ được cải tiến công nghệ chế tạo.

Hiện tại khách hàng mua vũ khí của Trung Quốc chủ yếu là các nước châu Á, như Pakistan, Bangladesh và Miến Điện. Liên quan đến các nước nhập khẩu vũ khí, Ấn Độ là khách hàng lớn nhất, chiếm 14% lượng vũ khí bán trên thị trường, gấp đôi Ả Rập Xê Út và gấp ba lần Trung Quốc.

Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la để phát triển ngành công nghiệp vũ khí nhằm phục vụ các tham vọng ở Biển Đông và Ấn Độ Dương, nhưng đồng đồng thời cũng nhằm vào thị trường xuất khẩu.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2015 là 127 tỷ euro.

RFI

SHARE