Xuất hiện mẫu tên lửa hành trình mới do Việt Nam chế tạo?

Ngành khoa học quân sự Việt Nam thời gian gần đây đã ghi dấu ấn thông qua nhiều chương trình cải tiến và sản xuất vũ khí mới phục vụ nhu cầu quân đội.

Lĩnh vực khoa học quân sự của nước nhà đã có bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, từ chỗ chủ yếu sửa chữa vũ khí, khí tài thế hệ cũ đã dần vươn lên không những làm chủ dây chuyền công nghệ, trang thiết bị hiện đại mà còn tiến tới sản xuất những sản phẩm công nghiệp quốc phòng chứa đựng hàm lượng chất xám cao.

Nổi bật trong những chương trình chế tạo vũ khí nội địa có thể kể ra đây là tên lửa hành trìnhchống hạm KCT 15 dựa trên thiết kế Kh-35 Uran-E của Nga, hay tên lửa phòng không tầm thấp TL-01 – biến thể Igla “made in Viet Nam”…

Xuất hiện mẫu tên lửa hành trình mới do Việt Nam chế tạo? - Ảnh 1.

Loại tên lửa hành trình mới do Học viện kỹ thuật quân sự nghiên cứu chế tạo. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Tuy nhiên không chỉ có vậy, mới đây trong bài viết “Đổi mới quản lý, nâng cao hiệu quả công tác khoa học quân sự” đăng trên báo Quân đội nhân dân, hình ảnh một loại tên lửa “lạ” đã xuất hiện.

Theo chú thích thì đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ của Học viện Kỹ thuật Quân sự, vũ khí này đã được giới thiệu trước Thượng tướng Bế Xuân Trường – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khi ông dẫn đầu đoàn công tác tới kiểm tra vào cuối năm 2017.

Xuất hiện mẫu tên lửa hành trình mới do Việt Nam chế tạo? - Ảnh 2.

Góc nhìn khác về loại tên lửa trên. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Học viện kỹ thuật quân sự.

Ở góc nhìn tiếp theo thông qua bức ảnh trên, có thể nhận thấy rằng đây mới chỉ là mô hình thu nhỏ, chưa phải là quả tên lửa hoàn chỉnh.

Căn cứ hình dáng bên ngoài thì khả năng cao đây là một loại đạn chống hạm có tốc độ cận âm, quan sát cánh lái của tên lửa thì đây không phải KCT 15 vì các vây dẫn hướng của nó nhỏ hơn và vị trí trên thân cũng có sự khác biệt.

Ngoài ra tỷ lệ giữa đường kính với chiều dài tổng thể của loại tên lửa này cũng nhỏ hơn, tạo cảm giác thanh mảnh hơn nhiều nếu đặt cạnh KCT 15.

Xuất hiện mẫu tên lửa hành trình mới do Việt Nam chế tạo? - Ảnh 3.

Tên lửa chống hạm KCT 15 do Việt Nam chế tạo dựa trên thiết kế Kh-35 Uran-E của Nga, dễ nhận thấy sự khác biệt ở cánh lái. Ảnh: VOV.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết hơn về loại tên lửa hành trình đặc biệt này, hy vọng rằng tham số kỹ chiến thuật hay ít nhất là tên gọi của nó sẽ sớm được công bố trong thời gian sắp tới.

Nhưng trên hết, đây vẫn nên được xem là một chỉ dấu đáng mừng đối với ngành khoa học quân sự của Việt Nam.

Xem hoạt động nghiên cứu vũ khí mới ở Học viện Kỹ thuật quân sự qua video “Công đoàn Học viện Kỹ thuật quân sự đồng hành cùng phong trào nghiên cứu khoa học”. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

theo Thời đại