Xử tù cậu bé 14 tuổi âm mưu đánh bom nhà ga

0
2

Cậu bé 14 tuổi tại tòa – Ảnh: Reuters

Theo AFP, tòa án ở thị trấn Sankt-Poelten xử cậu bé 14 tuổi tên Mertkan G tù giam 8 tháng và thêm án treo 16 tháng. Ngoài tội âm mưu đánh bom ga tàu ở Vienna, cậu bé này còn bị buộc tội là thành viên một tổ chức khủng bố.

Cáo trạng cho biết Mertkan G, nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2007, muốn thực hiện vụ tấn công ở Vienna trước khi đến Syria để gia nhập IS. Cảnh sát cho biết trước khi bị bắt hồi tháng 10-2014, cậu bé đã tìm mua nguyên liệu chế tạo bom.

Cậu bé này lập mưu kích nổ bom ở một địa điểm công cộng tại thủ đô Vienna, có thể là ga tàu đông đúc Vienna Westbahnhof. Mertkan G bị bắt hồi tháng 10-2014, được cho tại ngoại, nhưng bị giam giữ kể từ tháng 1-2015 đến nay vì vi phạm quy định tại ngoại.

Báo chí Áo dẫn nguồn tin tình báo khẳng định qua mạng Internet, đại diện IS đã hứa sẽ thưởng cho cậu bé 25.000 euro (27.250 USD) nếu cậu ta thực hiện thành công vụ tấn công ở Vienna.

Giống như các nước châu Âu khác, Áo đang chật vật đối phó với tình trạng nhiều công dân nước này đến Syria hoặc Iraq để gia nhập IS. Theo Bộ Nội vụ Áo, đến nay đã có 200 người Áo đến Trung Đông, bao gồm một số phụ nữ và trẻ em.

Trong số đó, 70 người đã quay trở lại, một số bị bắt giữ và đang chờ ra hầu tòa.