Xót xa cảnh vợ chờ ngày chuyển dạ, chồng chờ chết vì bệnh tim

0
6

Người vợ bụng mang dạ chửa cùng đứa con thơ khắc khoải chờ mong chồng

“Nếu không mổ, bệnh nhân sẽ tử vong”

Gian nhà nhỏ nơi vợ chồng chị Đỗ Thị Phượng (24 tuổi) thuê trọ vốn ngập tiếng cười, nay bỗng trở nên đìu hiu, vắng lặng. Nhiều ngày không thấy bóng cha, bé Nguyễn Đỗ Kiều Oanh (3 tuổi) khóc lóc gọi rồi bắt mẹ bế đi tìm. Không chỉ nhớ thương chồng, chị Phượng còn đau đáu nỗi sợ, trong cảnh nghèo căn bệnh tim sẽ cướp đi sinh mạng của anh Giang trước khi đứa con thứ 2 còn trong bụng chị chưa kịp cất tiếng khóc chào đời. Chị Phượng đau đớn: “Em cầu xin cho chồng được tai qua nạn khỏi, để 2 đứa con của chúng em không phải sống kiếp mồ côi”.

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình chị Phượng, ông Nguyễn Thái Thư, Tổ trưởng tổ dân phố Thái An, phường 12, thành phố Đà Lạt, buông tiếng thở dài: “Vợ chồng cháu Phượng ăn ở hiền lành nhưng lại đang gặp phải cảnh rất nghiệt ngã. Phượng chắc sắp sinh rồi, nhưng chồng của cháu là Giang lại đang bị bệnh rất nặng chẳng biết có qua được không. Các cháu nó mới lập gia đình, ra ở riêng nên vất vả lắm”.

Trên giường bệnh của khoa Ngoại Lồng ngực, bệnh viện Quân y 175, những chiếc gối được chồng lên nhau, kê đầu nam bệnh nhân gập về phía ngực, anh thiếp đi trong hơi thở co kéo nặng nhọc, khóe mắt còn ngấn lệ. Người cha tóc đã hoa râm, nhẹ nhàng lay gọi con vì sợ chỉ cần một cái giật mình, khiến tim loạn nhịp cũng có thể làm “hỏng chuyện”. Ông Nguyễn Đình Hạnh (58 tuổi) ngậm ngùi: “Từ hôm nhập viện đến nay, nó cứ như đứa trẻ lên 3, hễ nhắc đến vợ con là lại mếu máo, nước mắt ngắn dài”.


Nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào

Nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào

Ngày 21/10, Thượng Úy – BS Lê Minh Tân, Khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện Quân Y 175 cho hay, bệnh nhân là Nguyễn Đình Giang (27 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng), được chuyển đến bệnh viện ngày 9/10 trong tình trạng khó thở, mệt nhiều, đau tức ngực trái. Qua thăm khám xác định, bệnh nhân có tiền sử hở van động mạch chủ mức độ nặng.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh CT-Scan ngực cho thấy người bệnh bị phình bóc tách gốc động mạch chủ ngực, hở van động mạch chủ 3/4, hở van 2 lá 2/4, suy tim giai đoạn VI. “Chúng tôi đã chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật thay van động mạch chủ, sửa van 2 lá, thay động mạch chủ ngực (đoạn lên). Đây là trường hợp có tiên lượng nặng, nếu không phẫu thuật kịp thời, bệnh nhận sẽ tử vong do vỡ góc động mạch bị phình, gây xuất huyết ào ạt. Mặt khác, tình trạng suy tim kéo dài thêm sẽ không còn cơ hội can thiệp.


Những cơn đau ập đến liên tục đe dọa sinh mạng người bệnh

Những cơn đau ập đến liên tục đe dọa sinh mạng người bệnh

Bệnh nhân có bảo hiểm y tế (hộ gia đình), song cuộc phẫu thuật rất lớn và phức tạp, dự trù tiêu tốn khoảng 100 triệu đồng (bao gồm phẫu thuật, vật tư tiêu hao, chưa tính hậu phẫu). Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân mới chỉ đóng tạm ứng được 20 triệu đồng. “Chúng tôi có thể hỗ trợ hết sức cho người bệnh về chuyên môn, nhưng nếu không có vật tư tiêu hao, và các phương tiện máy móc, thuốc… phục vụ phẫu thuật thì bác sĩ cũng không thể làm gì hơn” BS Tân chia sẻ.

Khao khát được sống để nhìn mặt con thơ

Cuộc sống ở Thanh Hóa quá vất vả, năm 1999 ông Nguyễn Đình Hạnh đưa vợ cùng 3 người con vào Gia Lai theo diện kinh tế mới. Những tưởng, sẽ có cơ hội đổi đời song giữa chốn rừng thiêng nước độc, tình trạng đau ốm, tai nạn hành hạ cả gia đình khiến họ phát dắt díu nhau về Lâm Đồng sinh sống. Đình Giang là con thứ 2 của vợ chồng ông Hạnh, biết con bị bệnh tim bẩm sinh song hoàn cảnh quá khó khăn nên không có điều kiện chữa trị.


Ông Đình Hạnh đau đớn, bất lực trước cảnh sống dở chết dở của con trai

Ông Đình Hạnh đau đớn, bất lực trước cảnh sống dở chết dở của con trai

Khi đến tuổi trưởng thành, sức khỏe lấn lướt được bệnh tật, đau ốm ít đến với anh Giang. Hơn 3 năm trước, anh nên duyên vợ chồng cùng chị Đỗ Thị Phượng (24 tuổi) làm nhân viên y tế trong trường mầm non phường 12, thành phố Đà Lạt. Không thể làm được việc nặng, để mưu sinh anh Giang đi bán cá viên, bò viên chiên, trứng cút dạo trên các tuyến phố. Sau khi có đứa con gái đầu lòng, vợ chồng họ ra thuê nhà trọ ở, nhường lại căn phòng nhỏ trong nhà bố mẹ cho người chị gái và cháu nhỏ mới mất chồng vì căn bệnh ung thư.

Thu nhập của cả hai vợ chồng mỗi tháng được khoảng 5 triệu đồng nên chỉ đủ “giật gấu vá vai” sống qua ngày. Do vỡ kế hoạch nên hồi đầu năm, chị Phượng mang thai đứa con thứ hai. Theo ngày dự sinh của bác sĩ, đầu tháng 11 cháu bé sẽ ra đời, đồng lương mỗi tháng của vợ đã cố định, để thêm khoản tích cóp đón con thơ, anh Giang vắt sức làm việc không kể ngày đêm.

Tình trạng lao lực khiến bệnh tim bùng phát quật anh ngã gục. “Hơn 4 tháng trước, em bắt đầu ho, tức ngực, khó thở, những cơn đau nhói cứ thay nhau ập đến, rồi ngực trái cảm giác như có khối đá đè nặng khiến em không thở được. Tội nghiệp cho vợ em, giữa lúc đang bụng mang dạ chửa thì em lại đổ bệnh. Nhiều hôm nửa đêm trời mưa gió cô ấy cũng phải lặn lội đi mua thuốc. Những đêm em đau đến không chợp mắt được, cô ấy cũng trắng đêm thức để chăm sóc”.


Khao khát của người cha khốn khổ là được sống để nhìn mặt con thơ sắp chào đời

Khao khát của người cha khốn khổ là được sống để nhìn mặt con thơ sắp chào đời

Biết nhà không có tiền, anh Giang không muốn đi bệnh viện vì sợ ngày vợ sinh nở không có gì để lo cho con. Nhưng, đầu tháng 10, những cơn đau ngày càng nặng thêm, anh ho ra máu rồi ngã quỵ. Thương con, xót cháu, ông Hạnh bán bầy gà non, đưa con đến bệnh viện 175 thăm khám thì bác sĩ yêu cầu mổ gấp. Nhưng giữa cảnh hai cha con chỉ có vài triệu đồng trong túi, sau gần 1 tuần điều trị chi phí cạn kiệt, Giang đành xin bác sĩ cho về.

Chỉ 2 ngày sau, những cơn đau thắt ngực bóp nghẹt tim khiến Giang ngất lim. Căn nhà nhỏ chưa có sổ đỏ nên không thể cầm cố, ông Hạnh chạy khắp nơi vay mượn của bà con lối xóm được hơn 20 triệu đồng đưa con đến bệnh viện. Nhưng từng ấy không thấm vào đâu so với chi phí cần cho cuộc mổ. Nằm trên giường bệnh, Giang gạt nước mắt, nghẹn ngào: “Vài triệu đồng vợ chồng tích cóp để chuẩn bị mua tả, quần áo đón em bé sắp chào đời thì giờ đã tiêu tan hết theo bệnh của em. Chẳng biết, đến khi sinh nở, vợ em sẽ phải xoay xở ra sao. Em chỉ mong không phải chết vào lúc này để có cơ hội được nhìn mặt con thơ”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2327: Ông Nguyễn Đình Hạnh (bố bệnh nhân Giang), khoa Ngoại Lồng ngực, bệnh viện Quân Y 175

ĐT: 0985.108.005

Hoặc chị Đỗ Thị Phượng (vợ anh Giang), tổ dân phố Thái An, đường Ngô Gia Tự, phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

ĐT: 01688878006