Xót xa cảnh “sinh ly tử biệt” giữa bố và con thơ 4 tuổi

Sợ hãi và không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi 1 phép màu có thể đến, Hiền bình tĩnh nói với tôi trong đôi mắt đã hoe đỏ và giọng run run: “Em không muốn chết, nói đúng hơn là em rất sợ chết chị ạ nhưng mà số tiền lớn như thế kia, mẹ và vợ của em đã đi hỏi vay khắp nơi rồi nhưng không được. Ngôi nhà và toàn bộ ruộng nương là tài sản lớn nhất cũng đã mang đi cắm rồi nhưng chỉ được 50 triệu tất cả thôi chị ạ”.

Đột ngột phát hiện bị đứt dây chằng van tim, Hiền phải nhập viện để mổ.
Chi phí 200-300 triệu đồng là điều có ở trong mơ em cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến.
Chi phí 200-300 triệu đồng là điều có ở trong mơ em cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Đó là những tâm sự của người đàn ông trẻ khi mà dường như mọi cánh cửa đã đóng sập lại với em. Nhà nghèo không có tiền đi mổ, bản thân em lại không có bảo hiểm y tế nên em chỉ còn cách chấp nhận về nhà, nói đúng hơn là em không được lựa chọn cho dù hi vọng sống vẫn còn nhiều.

Về ca bệnh này, chị Nguyễn Thị Hạ – Cán bộ phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai có trăn trở trước đó: “Bệnh nhân bị tim rất nặng và cần phải mổ nhưng kinh phí là một điều rất đáng ngại. Bệnh nhân thì còn quá trẻ, em mới có 25 tuổi mà phải đầu hàng trước số phận thì thật là uổng phí nên về phía khoa, phòng và bệnh viện tha thiết mong muốn các đơn vị, cá nhân, tổ chức giúp đỡ cho em để em có điều kiện chữa bệnh tiếp”.

Mẹ của em người phụ nữ khốn khổ chồng chết, một nách nuôi 4 đứa con.
Mẹ của em người phụ nữ khốn khổ chồng chết, một nách nuôi 4 đứa con.
Cô không biết làm sao khi mà con không có tiền mổ.
Cô không biết làm sao khi mà con không có tiền mổ.

Sinh ra trong 1 gia đình nghèo với cảnh bố mất đã 8 năm nay, một mình mẹ tần tảo nuôi 4 anh chị em khôn lớn nên cố lắm cũng chỉ đủ cái ăn. Bản thân Hiền đã lấy vợ và sinh con được 4 tuổi, em hiện làm công nhân mang vác đá với đồng lương chưa đầy 3 triệu/ tháng và thuê nhà trọ ở khu vực Hà Đông để mưu sinh. Em bất ngờ phát hiện mình bị tim sau những triệu chứng sốt kéo dài mà không rõ nguyên nhân.

Cả gia đình bất lực trước ca mổ của Hiền.
Cả gia đình bất lực trước ca mổ của Hiền.

“Bệnh nhân có biểu hiện đầu tiên là sốt và được chẩn đoán là viêm họng, nghi là u vòm, sinh thiết thì bình thường nên đã cho về nhà uống thuốc. Khi mà bệnh nhân về nhà thì tình trạng vẫn sốt và sau 1 tuần tức là ngày 8/4 có vào khoa Lây trong tình trạng bị nhiễm trùng, sốt cao, rét run, khó thở.

Qua chụp điên, siêu âm tim thì phát hiện em bị tổn thương ở van tim, tức là có nhiễm trùng van tim, có sùi van rất lớn, đứt dây chẳng nên không giữ được van đóng kín, làm hở van nhiều, kèm theo tim to, bắt đầu giãn ra áp lực ĐMP tăng lên.

Em bảo nếu có chết thì em thương nhất là con trai mới 4 tuổi.
Em bảo nếu có chết thì em thương nhất là con trai mới 4 tuổi.
Mọi cánh cửa như đóng sập trước mặt của em.
Mọi cánh cửa như đóng sập trước mặt của em.

Tại bệnh viện bệnh nhân đã được điều trị đỡ sốt hơn nhưng vì tình trạng sùi to, nguy cơ gây tai biến, kèm việc đứt dây chằng làm ảnh hưởng đến quả tim. Em Hiền bi hở 2 lá một cách đột ngột, nên dễ làm cho quả tim bị sốc, dẫn đến suy tim và gây phù phổi. Bệnh nhân có chỉ định mổ thay van 2 lá, cùng nhiều chi phí hồi sức sau mổ dự trù lên khoảng 200- 300 triệu đồng”- Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng, khoa C5 Tim mạch– bệnh viện Bạch Mai ái ngại trước tình trạng bệnh của Hiền.

Thương vợ, thương con, hơn ai hết em khao khát được sống để trở về nhà tiếp tục lao động nhưng mọi hi vọng đều đã tan biến bởi trong nhiều ngày qua cả vợ và mẹ của em đã đi hỏi vay khắp mọi nơi nhưng không được. Không còn cách nào khác, em chỉ biết dặn dò vợ cố gắng nuôi con nếu như em có mệnh hệ gì khiến cho cả 2 vợ chồng lại cùng ngồi ôm nhau khóc. 25 tuổi, em còn trẻ quá nếu như phải từ biệt cuộc sống này tại đây … chỉ vì nghèo, vì khổ quá. .

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 2162: Em Lê Đức Hiền (thôn 6, xã Hoàng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

Số ĐT: 0986.583.418

Hiện em đang điều trị tại khoa C5 Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Theo Dân Trí