Xót xa cảnh mẹ ngồi xe lăn nhận tin con trai giết người

0
8

Mẹ của Tiến – bà Đ.T.T đau đớn trước hành động của đứa con bị tâm thần.

Liên quan đến vụ án mạng ngày 3/4, đối tượng An Văn Tiến (SN 1990, trú tại xã Tiên Hưng (Lục Nam, Bắc Giang) đã dùng dao đâm chết ông Nguyễn Văn T. (SN 1958) tại phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh.

Ngay sau khi nhận được tin dữ từ phía công an, Tiến đã đâm chết một người dân tại Bắc Ninh. Nghe xong, gia đình của Tiến ai cũng hoang mang và nhanh chóng bắt xe đến nhà ông T. để chia buồn cùng tang quyến.

Hôm đó, mẹ Tiến là Đ.T.T (1961) cũng đến nhà gia đình nạn nhân. Thế nhưng, do lo lắng gia đình phía nạn nhân bức xúc nên đứng ở ngoài đường mà không dám vào.

Được biết, Tiến là người con thứ hai trong gia đình có 3 anh em. Từ thuở nhỏ, Tiến không được sáng dạ như các bạn đồng trang lứa. Học đâu quên đấy, Tiến không lên được lớp.

Mẹ của Tiến phải đến trường xin cho con đi học mong được cái chữ. Thế nhưng, mỗi khi đến lớp, Tiến đều bị các bạn trêu chọc. Đến lúc nghỉ, Tiến chưa học hết lớp 5.

Đến năm 2005, Tiến bị ngã một trận thập tử nhất sinh từ trên mái nhà xuống đất. Cuộc sống gia đình túng bấn triền miên, bố mẹ của Tiến không có nổi vài đồng trong người đưa con đi bệnh viện.

Bà T. – mẹ của Tiến chỉ còn cách lấy dầu xoa vào chỗ vết thương của con. Từ đó trở đi, Tiến thường xuyên lên cơn co giật. Chỉ đến khi bị nặng quá, gia đình phải bán lợn gà, vay mượn cho Tiến đi chữa chạy.

Nhưng, các bác sỹ bảo Tiến bị ảnh hưởng ở đầu và phải điều điều trị nội trú ở bệnh viện tâm thần. Đến khi bệnh tình thuyên giảm, Tiến được cho về nhà.

Bác dâu của Tiến cho biết, từ trước tới giờ, Tiến chưa bao giờ đánh ai cả. Chỉ khi có người nào trêu chòng thì Tiến mới đuổi đánh. Bình thường, Tiến đi suốt ngày suốt đêm nhưng không gây với ai, cũng không có ai phàn nàn về Tiến bao giờ.

“Từ tết đến giờ Tiến bỏ đi hai lần, lần đầu tiên vào hôm mùng 5. Tiến đi 3 hôm không về, gia đình sốt sắng đi tìm khắp nơi nhưng không thấy. Sau đó, Tiến lại lò dò đi về nhà.

Lần thứ hai, tối ngày 2/4, Tiến đi bộ xuống Bắc Ninh. Trong lúc Tiến đi lang thang trên đường có một người đã thuê làm việc. Tiến làm cho họ nửa ngày và được trả 80 nghìn đồng.

Sau đó, Tiến về nhà khoe với mẹ. Bà T. thấy thể bảo đưa cho mẹ để sáng mai mua mì tôm ăn nhưng T. không đưa. Đến sáng ngày 3/4, Tiến bảo mẹ “con đi đây”. Trước khi đi, gia đình đưa cho Tiến chiếc điện thoại vẫn nghe gọi được”, bác của Tiến cho biết thêm.

Năm 2007, bố của Tiến là An Văn Th. (1960) cũng bị tai nạn xe máy. Hiện tại, ông Thanh đi lại vô cùng khó khăn. Còn mẹ của Tiến, bà T. hằng ngày đi vác gạch thuê ở lò gạch chẳng may lò sập đổ vào người.

Bà chạy chữa suốt một thời gian dài không khỏi, đến nay bệnh tình tái phát khiến bà bị liệt nửa người. Nhà nước quan tâm, bà được tặng chiếc xe lăn để có thể tự phục vụ cuộc sống tối thiểu của mình.

Hằng ngày, mẹ của Tiến đi lăn xe làm thuê, tước vỏ cây và xin vỏ của xưởng về bó lại bán. Mỗi bó vỏ cây được từ 3 – 4 nghìn đồng.

   Xót xa cảnh mẹ ngồi xe lăn nhận tin con trai giết người - Ảnh 2
Ông Đào Văn Mậu – Trưởng thôn Nam Hưng trao đổi với PV.

“Khi biết sự việc xảy ra, trong nhà không có tiền, gia đình phải bán chiếc phản được 3 triệu đồng và vay mượn mỗi người một ít để xuống chia buồn với gia đình nạn nhân.

Gia đình hoàn cảnh, tôi và chồng đều bệnh tật nên cũng không thể quản lý được con. Bây giờ, cơ quan đoàn thể nào mà giữ con tôi để chữa bệnh thì cũng mong con mình được ở đấy”, bà Thường nghẹn ngào cho biết.

Trao đổi với PV, ông Đào Văn Mậu – Trưởng thôn Nam Hưng cho biết, gia đình nhà ông Thanh có 3 người không được bình thường. Ông Thanh, bà Thường và cháu Tiến đều thuộc diện được nhà nước hỗ trợ.

Mỗi lần đến ngày lấy thuốc, Tiến phải đẩy xe lăn cho mẹ đi ra ngoài trạm xá lấy thuốc về uống. Gần đây, bà Thường bị ốm nên không thể quản lý con trai được nên nó thường hay đi lang thang. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhà nước phải hỗ trợ. Đây cũng là một hộ nghèo mà không có hướng nào thoát nghèo được.

“Gia đình bà Thường không có điều kiện cho Tiến đến bệnh viện tâm thần điều trị. Chính vì vậy, bệnh viện không thể tiếp nhận được bệnh nhân và cũng không có thuốc về nhà uống chữa bệnh.

Chúng tôi đã khuyến cáo gia đình phải có biện pháp trông nom, giữ cháu. Thế nhưng, từ Tết ra đến giờ, Tiến bị bệnh nặng quá. Có thể đi xuống đến nơi gây án xa quá, không tìm được đường, và cũng không biết lối về”, ông Đào Văn Mậu – Trưởng thôn Nam Hưng cho biết.

Theo Người đưa tin