Xót xa cảnh chồng chết tại Hàn Quốc, gia đình không có tiền mang thi thể về nước

0
11

Hai ngày qua, ngôi nhà nghèo xác xơ tại xóm 3, thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương càng ảm đạm hơn trong những tiếng than khóc xé lòng của những người thân anh Nguyễn Huy Thắng.

Nghẹn ngào nói trong điện thoại, chị Nguyễn Thị Lan, vợ anh Nguyễn Huy Thắng kể lại với chúng tôi: “Tôi chỉ biết nuôi các con, không biết chồng đang làm ở tỉnh nào, thành phố nào của Hàn Quốc. Hơn 1 năm trước, ở quê nghèo quá, họ hàng 2 bên gom góp, vay mượn tiền giúp chồng tôi được đi xuất khẩu lao động. Chi phí lo hơn 300 triệu đồng, chồng tôi mới gửi về được vài chục triệu thôi, nhưng tiền đó còn lo cho các con. Đến giờ chúng tôi còn nợ hơn 300 triệu đồng nữa”.

Chị Lan cho biết, sáng nay, bố chồng chị và em chồng chị đã lên Hà Nội hỏi thủ tục sang Hàn Quốc đưa xác anh Thắng về. Tuy nhiên, chưa có hộ chiếu, cả hai lại phải về quê làm hộ chiếu, sau đó mới làm thủ tục xin visa để sang Hàn Quốc.

“Nhà tôi đang kiệt quệ, chúng tôi không biết đưa chồng tôi về phải mất bao nhiêu tiền, bây giờ trong nhà không có gì đáng giá cả”, chị Lan khóc.

Con trai út chưa biết mặt cha

“Tối 8.10, anh còn nhắn tin nhắc tôi mệt thì đi ngủ trước đi. Thế mà anh ấy đi ngủ sau, anh ấy chẳng bao giờ dậy nữa”, chị Lan òa khóc nức nở.

Chị Lan từng là giáo viên mầm non của một trường tư thục, lương chỉ 2 triệu đồng, đóng bảo hiểm các khoản chỉ còn hơn 1 triệu đồng. Mới đây chị đã xin nghỉ để làm nông và chăm các con. Con trai đầu của anh chị 3 tuổi, con trai thứ hai mới 1 tuổi, chưa biết mặt bố. Chị Lan nói, anh Thắng hứa Tết này sẽ về thăm các con, để bế con trai mới sinh, thế nhưng bệnh tật đột ngột đã khiến anh không giữ được lời hứa với vợ và các con.

Bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng chị Lan đều đã ngoài 70 tuổi, vẫn đang phải làm nông, trồng lúa, trồng hành tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương. Trưa hôm qua, vừa đi tưới hành ngoài ruộng về, mẹ đẻ anh Thắng nhận tin con trai chết đã ngất xỉu ở giữa sân, dù trên tay đang ôm hai đứa cháu còn đang khóc.

Chủ tịch UBND xã nói về gia đình anh Thắng:

Chiều 10.10, ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương cho biết: “Hoàn cảnh của anh Thắng thật sự rất khó khăn. Nhà anh Thắng có hai anh em trai. Anh Thắng mới đi Hàn Quốc được hơn 1 năm thôi. Khi anh Thắng vừa đi thì vợ anh ấy sinh đứa thứ 2. Vợ anh Thắng vốn là giáo viên hợp đồng trường mầm non nhưng đã xin nghỉ để học tiếng Hàn rồi qua đó với chồng. Ai ngờ xảy ra cơ sự thế này. Ngày hôm này (10.10) gia đình anh Thắng đã lên xã để xin xác minh một số giấy tờ”.

Ông Hùng cho biết xã đã tạo mọi điều kiện có thể để gúp đỡ gia đình anh Thắng. Theo ông Hùng, hiện nay gia đình chưa rõ anh Thắng cụ thể ở đâu tại Hàn Quốc. Sau khi làm xong thủ tục, đại diện gia đình anh Thắng sẽ bay sang Hàn Quốc nhờ người quen dẫn đi tìm anh Thắng.

Hiện nay, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Nguyễn Huy Thắng, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã nhờ mạng xã hội kêu gọi mọi người cùng chung tay ủng hộ, giúp gia đình anh Thắng đủ tiền đưa thi thể anh trở về quê hương.