Xôn xao chuyện 2 học sinh bị “ép” làm trẻ thiểu năng

0
4

Trường Tiểu học Phú Phong, nơi 2 em học sinh bị “ép” làm trẻ thiểu năng trí tuệ

Bỗng dưng thành trẻ thiểu năng

Vừa qua, phía gia đình anh Nguyễn Trọng Thảo ở xóm 3, xã Phú Phong Hương Khê, Hà Tĩnh đã gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu phía nhà trường làm rõ việc 2 người con của gia đình anh là Trọng Đức (học lớp 4) và Nguyễn Thị Hạnh (học lớp 2) Trường Tiểu học Phú Phong bị phía nhà trường xếp vào diện trẻ bị thiểu năng trí tuệ.

Anh Nguyễn Trọng Thảo cho biết: “Vừa qua nhà trường có hướng dẫn cho gia đình tôi làm đơn xác nhận trẻ tàn tật để hưởng các chế độ nên chúng tôi làm chứ thực sự không hiểu rõ sự việc lại như thế này. Con tôi rất ngoan ngoãn, hòa đồng với mọi người, khi nghe mọi người xôn xao bàn tán việc con bị thiểu năng trí tuệ gia đình rất buồn”.

Vợ chồng anh Thảo đều học ít nên không thể kèm cặp được con cái và cũng không hiểu rõ những tác động đến tương lai của bé khi bị xếp vào diện trẻ bị thiểu năng trí tuệ.

Sau khi biết sự việc, người thân của gia đình anh Thảo đã hết sức bức xúc và đã viết đơn gửi lên các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.

1

Anh Hòa, (chú của 2 em học sinh) bức xúc kể lại sự việc

Anh Nguyễn Trọng Hòa (em trai anh Nguyễn Trọng Thảo) cho biết: “Các cháu của tôi học có kém hơn so với các bạn trong lớp, đọc hơi kém một chút nhưng các cháu rất nhanh nhẹn, hòa đồng. Sau các buổi đi học ở nhà các cháu đều phụ giúp bố mẹ làm các công việc trong gia đình”.

“Các cháu bình thường như thế mà giờ nhà trường lại xếp vào diện trẻ bị thiểu năng trí tuệ là không đúng. Cái này ảnh hưởng đến tâm lý cũng như tương lai của các cháu sau này”, anh Hòa bức xúc.

Dựa vào bảng chữ cái để kết luận “bệnh”!

Để làm rõ hơn sự việc trên, PV Dân trí đã có buổi làm việc với nhà trường và các cơ quan chức năng.

Bà Võ Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Phong cho biết: “Trong quá trình theo học tại trường, chúng tôi có sổ theo dõi quá trình phát triển của học sinh. Trong đó, 2 em Đức và Hạnh phát triển chậm, bày trước quên sau, các em không nhớ được các mặt chữ. Đồng thời sau khi có kết luận về kiểm tra sức khỏe của Trạm Y tế xã nên chúng tôi đã lập hồ sơ khuyết tật cho 2 em trong đó em Đức là thiểu năng trí tuệ, còn em Hạnh là trí tuệ phát triển chậm”.

2

Dựa vào bảng chữ cái, Trạm Y tế xã Phú Phong kết luận 2 em học sinh Đức và Hạnh bị thiểu năng trí tuệ

Khi PV hỏi việc chỉ mỗi Trạm Y tế đưa ra một bản kết luận về trí tuệ, bệnh tật của một em học sinh thì liệu có đúng hay không? Thì vị hiệu trưởng cho biết: “Đây là vấn đề chuyên môn, chúng tôi tin vào họ nên chúng tôi dựa vào kết luận đó của Trạm Y tế xã chứ không biết họ có đủ trình độ thẩm quyền hay không!”

Điều lạ nữa là trong kết quả đánh giá học tập cả hai em đều được được phê là chưa hoàn thành thế nhưng nhà trường vẫn cho lên lớp.

3

Bà Võ Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Phong: Tôi nghĩ cho các em ở lại lớp thì các em cũng sẽ không theo được

Về vấn đề này, vị hiệu trưởng tự tin: “Tôi nghĩ cho các em ở lại lớp thì các em cũng sẽ không theo được. Việc lập hồ sơ khuyết tật là để giảm gánh nặng áp lực học cho các em chứ không phải vì thành tích của nhà trường”.

Về việc trong giấy khám sức khỏe các em được kết luận là thiểu năng trí tuệ thì ông Nguyễn Kim Cát cho biết: “Lúc khám cho 2 cháu, tôi chỉ dựa vào bảng chữ cái, kiểm tra xem hai cháu có biết đọc và nhớ được chữ cái không nhưng các cháu không nhớ được nên tôi kết luận như vậy. Về việc này tôi xin thừa nhận là sai!”

Ông Cát cũng thừa nhận việc khám sức khỏe chỉ dựa vào bảng chữ cái, ngoài ra không có một phương pháp hay thiết bị nào để hỗ trợ và nhận biết trẻ thiểu năng trí tuệ.

Trao đổi với báo Dân trí, ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết đã nhận được đơn phản ánh của gia đình anh Thảo về việc 2 người con của anh bị nhà trường xếp vào diện trẻ bị thiểu năng trí tuệ.

Ông Hùng cho biết về quy trình xác định để làm hồ sơ về khuyết tật (thiểu năng trí tuệ là 1 dạng trong này) hay không thì đầu tiên phải có đơn yêu cầu từ gia đình 2 em này. Sau đó, sẽ thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật do Chủ tịch UBND xã Phú Phong đứng đầu. Thành viên là các ban ngành cấp xã. Sau đó mới đưa ra kết luận. Còn việc nhà trường chỉ dựa vào bản kết luận của Trạm Y tế mà đã xếp các em vào diện thiểu năng trí tuệ là sai.

“Huyện cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ sự việc. Sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra thì phòng mới căn cứ vào đó để có hình thức xử lý”,ông Hùng cho biết thêm.

Theo Dân trí