Xét xử “Đại án” 9.000 tỷ đồng: Ông Phạm Công Danh bật khóc trước tòa

Ngày thứ 10 của phiên tòa (29/7), Phạm Công Danh đứng trước vành móng ngựa trả lời xét hỏi. Ảnh: Tân Châu

Tại đây, bị cáo Danh muốn khắc phục hậu quả khi khai có lô đất được một tập đoàn Hàn Quốc muốn mua với giá 250 triệu USD.

Bị cáo Phạm Công Danh khai tại tòa, trong lúc Tập đoàn Thiên Thanh của bị cáo đang “ăn nên làm ra” thì bị cáo có ý tưởng thành lập một ngân hàng chuyên biệt về lĩnh vực xây dựng. Thông qua quan hệ, Danh biết ông Hà Văn Thắm (lúc này là chủ tịch Ngân hàng Đại Dương).

Ông Thắm cho bị cáo Danh biết mình đang thực tế tiếp quản Đại Tín nhưng trên giấy tờ là do bà Hứa Thị Phấn đảm nhận và ông Thắm muốn sáp nhập Đại Tín và Đại Dương vào nhau.

Tuy nhiên, Ngân hàng Đại Tín đang yếu kém nên NHNN không cho bà Phấn và ông Thắm liên kết, bởi quy định một tổ chức, cá nhân không được sở hữu hai ngân hàng đang làm ăn yếu kém, hiện đặt dưới kiểm soát đặc biệt của NHNN.

Khoảng năm 2011-2012, sau khi thỏa thuận với ông Thắm, bị cáo Danh đã giao cho Thắm 500 tỷ đồng để mua lại cổ phần của bà Hứa Thị Phấn (gọi là nhóm Phú Mỹ) 4.620 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Danh phải trả số tiền chăm sóc khách hàng rất lớn của ông Thắm để lại.

Trước đó, do Đại Tín khó khăn trong thanh khoản nên các giám đốc chi nhánh, trưởng phòng đã bỏ tiền túi để chăm sóc khách hàng. Vì vậy, khi Danh tiếp quản ngân hàng phải bỏ tiền ra chi trả lại những khoản này.

Đáng lưu ý là tại phiên tòa, bị cáo Phạm Công Danh khai rằng mình có một khu đất liên quan trong vụ án tại Đà Nẵng (khu đất này Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự định giá 1.060 tỷ đồng, còn Cty Cổ phần định giá Miền Nam định giá 2.600 tỷ đồng) đã được một nhà đầu tư Hàn Quốc trả giá mua 250 triệu USD.

Bị cáo Phạm Công Danh xin HĐXX cho phép bán khu đất này để lấy tiền khắc phục hậu quả. Chủ tọa đã cho bị cáo gặp thư ký phiên tòa để bị cáo cung cấp tên, địa chỉ nhà đầu tư muốn mua khu đất này. Sau khi gặp các luật sư bảo vệ, ông Danh trả lời rằng: “Qua hội ý với các luật sư đã thống nhất ý kiến là sẽ trình bày riêng với chủ tọa phiên tòa”.

“Bị cáo muốn gia đình mình mua lại khu đất này ở Đà Nẵng nhằm khắc phục hậu quả”- ông Danh trình bày với toà. Tuy nhiên, chủ tọa nói rằng đất này bây giờ “dính” vào vụ án, nếu bị cáo cho rằng giá đất quá rẻ thì HĐXX sẽ cho định giá lại.

“Tòa vẫn xử và HĐXX quyết định thành lập ngay một Hội đồng định giá Bộ Tài chính ngay trong chiều 29/7”, Chủ tọa – thẩm phán Phạm Lương Toản quyết tại tòa. Cũng theo vị chủ tọa thì lần định giá này được thực hiện xong, yêu cầu bị cáo và các luật sư chấp nhận.

“Việc khắc phục hậu quả là tình tiết để HĐXX xem xét khi lượng hình. Đây là vụ án hình sự, các hành vi của bị cáo cấu thành phạm tội thì Tòa sẽ xử theo quy định của pháp luật”- thẩm phán Toản nói thêm.

Ngày 1/8 phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi.

Vào đầu ngày xét xử 29/7, Tòa cho rằng có cơ sở xem xét Phạm Công Danh dùng bằng cấp giả trong hồ sơ (đăng ký làm chủ tịch HĐQT VNCB – PV).

Theo Tiền Phong