Xem xét thu hồi các khen thưởng của ông Trịnh Xuân Thanh

0
21

Ông Trịnh Xuân Thanh.

Bộ Nội vụ Việt Nam đang xem xét quy trình để hủy bỏ các quyết định khen thưởng, thu hồi bằng khen và huân chương của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang hiện đang bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã.

Mạng báo Dân Trí dẫn nguồn tin riêng của báo này cho biết Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương, thuộc Bộ Nội vụ chính phủ Hà Nội và các cơ quan liên quan đang xem xét quá trình nhằm hủy mọi quyết định khen thưởng trao bằng khen, huân chương cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Nguồn tin từ Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương Việt Nam nói rằng việc xử lý hủy mọi quyết định khen thưởng cho người có những sai phạm như ông Trịnh Xuân Thanh cũng cần tuân thủ qui trình như khi đề xuất khen thưởng. Đó là phải bắt đầu từ Hội đồng thi đua khen thưởng cơ sở thuộc Bộ Công Thương đề xuất và trải qua qui trình thẩm định, phê duyệt của tất cả các cấp, các ngành.

Ông Trịnh Xuân Thanh là cán bộ cao cấp đối tượng của đường dây chạy chức chạy quyền mà nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị quy trách nhiệm. Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cáo buộc làm thất thoát 3.300 tỷ đồng ở Công ty xây lắp dầu khí PVC nhưng vẫn được luân chuyển và thăng thức.

Vào năm ngoái, thường trực Ban Bí thư Trung ương đảng cộng sản Việt Nam, ông Đinh Thế Huynh, nói với cử tri ở Đà Nẵng là ông Trịnh Xuân Thanh đã trốn ra nước ngoài và bay đến Châu Âu. Việt Nam đang phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông này.

Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã ra quyết định kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng tước bỏ tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương hai nhiệm kỳ thời Thủ tướng nguyễn Tấn Dũng. Việc tứơc bỏ tư cách các chức vụ của người phạm lỗi khi đã không còn làm việc là chuyện chỉ xảy ra ở Việt Nam.

Hôm qua Thủ tướng Chính phủ Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Phúc, cũng ra quyết định khiển trách bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Công Thương vì dính líu tới các vụ bổ nhiệm thời nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Tiếp theo thông tin này, báo chí Việt Nam đưa tin gia đình bà Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa có khối tài sản đồ sộ tại Công ty Bóng đèn Điện Quang, một công ty quốc doanh đã cổ phần hóa. Bà Thoa và gia đình được cho là nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá tới 718 tỷ đồng tại công ty Bóng đèn Điện Quang

Bà này từng làm tổng giám đốc Bóng Đèn Điện Quang giai đoạn từ năm 2005 đến 2010.

Sau khi lên chức thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa tiếp tục sở hữu lượng cổ phiếu giá trị tương đối lớn của Bóng đèn Điện Quang. Hiện bà Hồ thị Kim Thoa là cổ đông lớn thứ sáu của cộng ty này.

Ngoài ra những thành viên khác trong gia đình của bà gồm các em trai, em dâu, các con gái của bà được giao những vị trí cấp cao tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

RFA

SHARE