Xem “huyền thoại” T-34 tan xác trong các cuộc xung đột của thế kỷ 21

Tới nay đã ngoài 70 tuổi, tuy nhiên xe tăng T-34 thi thoảng vẫn được tham chiến trên chiến trường Trung Đông và tất nhiên, kết cục của chiếc xe tăng này khá là không có hậu khi nó phải đối đầu với đủ mọi loại vũ khí khủng của thế kỷ 21.

Bằng một cách nào đó, trên chiến trường Trung Đông hỗn loạn đôi khi người ta vẫn nhìn thấy nhiều xe tăng T-34hoạt động một cách bền bỉ, chủ yếu là phiên bản T-34/85. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-2

Tất nhiên là kết cục của loại xe tăng này khi chúng phải đối đấu vời các vũ khí chống tăng của thế kỷ 21 là điều khá dễ đoán. Ảnh: Một xe tăng T-34-85 cùng xe tăng Churchill – hai ông lão của chiến tranh thế giới thứ hai cùng xuất hiện ở Trung Đông. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-3

Thông thường, do các loại xe tăng T-34 này đã quá cổ nên nếu chúng hỏng hóc khi chiến đấu hoặc trên đường hành quân, các xe tăng này sẽ bị vứt bỏ lại không thương tiếc thay vì được sửa chữa lại. Nguồn ảnh: Alamy.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-4

Một chiếc xe tăng T-34/85 nằm phơi mình giữa cái nắng, gió của Trung Đông. Nguồn ảnh: Alamy.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-5

Để bảo đảm an toàn, kíp chiến đấu của T-34 cũng thường khai hoả khẩu pháo này từ bên ngoài xe bằng một sợi dây thay vì ngồi yên trong xe khi khai hoả. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-6

Một chiếc T-34/85 bị cháy đen trên chiến trường sa mạc Trung Đông nóng bỏng. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-7

Giữa chiến sự căng thẳng, cũng không có mấy ai đủ “rảnh” để dọn dẹp bãi chiến trường xác xe tăng T-34/85 này. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-8

Trên Cao nguyên Golan ngày nay, vẫn còn rất nhiều xác xe tăng T-34/85 từ những cuộc xung đột cách đây nhiều chục năm nằm lại. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-9

Nhiều chiếc xe tăng trong số đó sau này đã được biến thành địa điểm du lịch thu hút được nhiều sự chú ý của khách du lịch. Nguồn ảnh: Thearchive.

Xem “huyen thoai” T-34 tan xac trong cac cuoc xung dot cua the ky 21-Hinh-10

Trong quá khứ, Afghanistan, Lebanon, Libya, Pakistan, Syria và nhiều nước Trung Đông khác đều từng sở hữu loại xe tăng này trong biên chế của mình – có thể đây chính là nguồn cung xe tăng hạng trung T-34/85 cho tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: Thearchive.

Theo Kiến Thức










SHARE