Xem chiến hạm Gepard Việt Nam rẽ sóng trên Biển Đen

0
10

Chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam rẽ sóng thử nghiệm ở Novorossiysk trên Biển Đen, cuối năm 2016DIỄN ĐÀN VK

Clip này quay vào cuối tháng 12.2016, khi đó ông Arkady Saik (vốn là sĩ quan hàng hải) đi theo chiếc tàu chiến lớp Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam trong một chuyến thử nghiệm trên biển. Tàu băng băng lướt sóng với tốc độ cao, có lúc sóng đánh tràn lên boong. Ngoài ra còn có cảnh trực thăng Ka-27 đáp thử nghiệm xuống phía sau đuôi tàu.

Chiếc Gepard 3.9 này rất có thể là chiếc mang số hiệu tạm 486, qua chùm ảnh ông Saik chụp trên cầu tàu ở Novorossiysk và đăng trên mạng xã hội vk của Nga cuối năm 2016.

Xem chiến hạm Gepard Việt Nam rẽ sóng trên Biển Đen - ảnh 1
Trực thăng thử nghiệm hạ cánh xuống chiến hạm Gepard 3.9DIỄN ĐÀN VK

Phía Nga đã đặt tạm số hiệu 486 và 487 cho hai chiếc chiến hạm lớp Gepard 3.9 (lớp tàu tuần tra mang tên lửa thuộc Dự án 11661) mà nhà máy đóng tàu mang tên Gorky ở Cộng hoà Tatarstan thực hiện cho Hải quân Việt Nam. Hai chiếc này hạ thuỷ vào tháng 5.2016 và đang có mặt ở quân cảng Novorossiysk để thử nghiệm cấp nhà máy và cấp quốc gia trước khi bàn giao.

Đây là cặp tàu chiến Gepard 3.9 thứ hai của Việt Nam, sau cặp tàu đầu tiên là 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ đang hoạt động tại Việt Nam.

Xem chiến hạm Gepard Việt Nam rẽ sóng trên Biển Đen - ảnh 2
Chiến hạm Gepard 3.9 thứ 3 (số hiệu tạm 486) của Hải quân Việt Nam tại quân cảng Novorossiysk, NgaDIỄN ĐÀN VK
Xem chiến hạm Gepard Việt Nam rẽ sóng trên Biển Đen - ảnh 3
Chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam thử nghiệm ở NovorossiyskDIỄN ĐÀN VK

Chiếc Gepard mang số hiệu 487 đã trải qua công đoạn khử từ và được cho là đang tiến hành thử nghiệm trên biển.

Phía Nga cho biết cả hai chiếc chiến hạm Gepard này (có chức năng săn tàu ngầm) sẽ được bàn giao cho Việt Nam trong năm nay, tại Novorossiysk.