Xe tông người biểu tình trong cuộc tụ tập thượng đẳng da trắng ở Charlottesville

0
23
Những người biểu tình chủ trương thượng đẳng da trắng tuần hành sau khi cuộc tụ tập của họ bị tuyên bố là bất hợp pháp gần Công viên Lee ở Charlottesville, Virginia., ngày 12 tháng 8, 2017.

Một số người bị thương hôm thứ Bảy khi một người lái xe hơi tông vào một đám đông những người biểu tình tại một cuộc tập hợp của những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia.

Không rõ có bao nhiêu người bị thương trong vụ việc.

Vụ tông xe xảy ra khi người tụ tập rời khỏi khu vực sau khi cảnh sát tuyên bố cuộc tụ tập là bất hợp pháp khi nhiều vụ bạo lực bùng phát tại cuộc tập hợp giữa những người biểu tình và phản biểu tình.

Video về những vụ việc cho thấy người biểu tình mặc áo giáp, cầm khiên đấm đá những người phản biểu tình ăn mặc tương tự trong lúc họ tuần hành ở thành phố Charlottesville.

Một số vụ đụng độ lớn nổ ra trước khi cảnh sát cuối cùng tuyên bố cuộc tập hợp là một cuộc tụ tập bất hợp pháp và bắt đầu đẩy lùi người biểu tình ra khỏi khu vực.

Thống đốc Virginia Terry McAuliffe nói trên Twitter ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp “để hỗ trợ bang ứng phó với tình trạng bạo lực tại cuộc tập hợp của phe cựu hữu ở Charlottesville.”

“Những hành động và lời lẽ ở Charlottesville hơn 24 giờ qua là không thể chấp nhận được và phải chấm dứt. Quyền tự do ngôn luận không phải là quyền gây bạo lực,” ông viết trong một dòng thông điệp đăng trên Twitter.

Cuộc tụ tập tại Đại học Virginia, được gọi là cuộc tập hợp “Unite the Right” (Đoàn kết phe hữu khuynh), trước đó đã khiến thống đốc của bang này lên tiếng cảnh báo mọi người tránh xa khuôn viên trường đại học.

Một nhóm nhỏ những người biểu tình cũng tụ tập đêm thứ Sáu, cầm đuốc tuần hành qua khuôn viên trường và hô lớn những khẩu hiệu như “sinh mạng người trắng là quan trọng,” để chuẩn bị cho sự kiện lớn hơn vào ngày thứ Bảy.

Khi họ tuần hành hôm thứ Sáu nhóm người da trắng này giáp mặt một nhóm người phản biểu tình và một vụ ẩu đả nhỏ xảy ra sau đó. Một chất hóa học gây khó chịu được xịt vào đám đông và cảnh sát có thể giải tán các cuộc đụng độ. Ít nhất một người bị bắt và một vài người được chữa trị thương tích nhẹ.

Cuộc tập hợp lớn hơn vào ngày thứ Bảy dự kiến thu hút đám đông từ 2.000 đến 6.000 người bất bình về việc kế hoạch dỡ bỏ bức tượng Tướng Robert E. Lee của Liên bang miền Nam thời Nội chiến Mỹ.

VOA

comments

SHARE