Xe thang đâm rách cánh máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

0
11

Máy bay Jetstar Pacific bị xe thang đâm va sáng sớm 11/9

Nguồn tin của Dân trí cho biết, trong khi phục vụ chuyến bay BL570 từ TPHCM đi Buôn Mê Thuột, xe thang đẩy tay của Jetstar Pacific đã đâm trực diện vào thân máy bay của hãng. Cú đâm va gây ra một vết rách khoảng 5cm ở phần cánh máy bay.

Sự cố xảy ra khiến chuyến bay BL570 dự kiến khởi hành lúc 6h55 phải hoãn lai, máy bay được đưa vào xưởng để kiểm tra kỹ thuật.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhân viên vận hành xe thang bất cẩn, không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật khi vận hành phục vụ chuyến bay BL570.

Đến 9h sáng cùng ngày, Jetstar Pacific báo cáo lên Cục Hàng không cho biết bộ phận kỹ thuật đã hoàn thành việc sửa chữa vị trí hư hỏng do sự cố, chiếc máy bay này sẽ khởi hành đi Buôn Mê Thuật ngay trong sáng nay.

Như vậy, chỉ trong vòng nửa tháng, tại sân bay Tân Sơn Nhất đã xảy ra 2 vụ đâm va của xe đẩy vào máy bay trên sân đỗ, khi máy bay chuẩn bị cất cánh.

Trước đó, ngày 27/8, tại bãi đậu tàu bay số 18, tài xế Trương Văn Toản (thuộc Xí nghiệp Thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất) điều khiển xe băng chuyền tiếp cận máy bay Airbus 330 của China Airlines đã va quệt vào phần bụng hầm hàng số 5 gây ra vết lõm trên bụng máy bay sâu 0,2 m, kéo dài 1,3 m, rộng 0,6 m; đinh ri vê nối tấm kim loại ở bụng tàu bay bị bung.

Sự cố xảy ra ngày 27/8 cũng được kết luận là do tài xế Trương Văn Toản đưa xe băng chuyền tiếp cận máy bay không tuân thủ đúng quy trình và đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh, làm cho xe băng chuyền chồm lên chui qua bụng máy bay, góc phải mui chắn mưa của xe băng chuyền đâm vào phần dưới bụng hầm hàng 5.