Xe tăng Walker Bulldog, “chiến lợi phẩm” từ Mỹ trong kho của Việt Nam

Trong biên chế của Quân đội Nhân dân Việt Nam từng xuất hiện loại xe tăng M41 Walker Bulldog do Mỹ sản xuất - đây là chiến lợi phẩm được ta thu giữ từ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong quá khứ, quân đội ta từng sở hữu một số lượng lớn xe tăng Walker Bulldog khá lớn tịch thu được của Mỹ từ sau giải phóng. Đây là loại xe tăng hạng nhẹ do Mỹ chế tạo, ban đầu được đặt biệt danh là Bulldog (tên một loại chó) sau đó đổi thành Walton Walker (tên một vị tướng Mỹ tử trận ở Triều Tiên. Nguồn ảnh: QPVN.

Xe tang Walker Bulldog,

Tuy nhiên, do cái biệt danh Bulldog đã quá phổ biến, binh lính Mỹ đã… gộp luôn tên của vị tướng kia với tên của loài chó Bulldog để ghép lại thành cái tên Walker Bulldog. Nguồn ảnh: QPVN.

Xe tang Walker Bulldog,

Là dòng xe tăng chủ lực được Mỹ trang bị cho quân đội Sài Gòn, ít nhất tới năm 1973 đã có hơn 200 chiếc M41 tham chiến ở miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: QPVN.

Xe tang Walker Bulldog,

Sau khi được ta thu giữ làm chiến lợi phẩm, lực lượng xe tăng M41 đã được đưa vào kho và được coi là lực lượng thiết giáp dự bị. Cũng giống với xe tăng chiến lợi phẩm M48, rất nhiều xe tăng M41 đã được ta sử dụng trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam năm 1979. Nguồn ảnh: Flickr.

Xe tang Walker Bulldog,

Có trọng lượng tối đa chỉ 23 tấn, xe tăng Walker Bulldog có chiều dài tổng cộng 5,81 mét (tính cả nòng súng), chiều rộng 3,19 mét và cao 2,72 mét. Loại xe tăng này có kíp chiến đấu bốn người bao gồm trưởng xa, lái xe, xạ thủ và nạp đạn viên. Nguồn ảnh: Wikipedia

Xe tang Walker Bulldog,

Xe tăng M41 Walker Bulldog có giáp khá mỏng, tối đa chỉ dày 31mm và chỗ mỏng nhất chỉ 12,7mm (phần nóc xe). Với lớp giáp như vậy, loại xe tăng này sẽ là “miếng mồi ngon” của các loại súng chống tăng trong biên chế của quân giải phóng lúc bấy giờ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Xe tang Walker Bulldog,

Hoả lực chính của M41 Walker Bulldog cũng không có gì đặc biệt, chiếc xe tăng hạng nhẹ này chỉ được trang bị một khẩu pháo cỡ nòng 76mm cùng với cơ số đạn 65 viên. Ngoài ra xe còn có một khẩu súng máy 7,62mm đồng trục và một khẩu súng máy cỡ nòng 12,7mm đặt trên nóc xe. Nguồn ảnh: Pinterest.

Xe tang Walker Bulldog,

Động cơ của cỗ xe tăng hạng nhẹ này cũng chỉ có công suất đầu ra 500 mã lực ở vòng quay 2800 vòng/phút. Động cơ này cung cấp sức kéo khoảng 21,2 mã lực cho mỗi tấn, đủ để M41 xoay sở trên địa hình bùn đất lầy lội trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Pinterest.

Xe tang Walker Bulldog,

Ưu điểm vượt trội của loại xe tăng này đó là tốc độ. Tốc độ tối đa theo lý thuyết của M41 có thể lên tới 72,4 km/h – nghĩa là gần tương đương với tốc độ tối đa của xe thiết giáp M113, đảm bảo khả năng hành quân tốc độ cao cực kỳ tuyệt vời. Nguồn ảnh: Pinterest.

Xe tang Walker Bulldog,

Trong quá khứ đã từng có tới gần 30 quốc gia trên thế giới sử dụng loại xe tăng này, thậm chí tới tận ngày nay vẫn còn rất nhiều quốc gia tiếp tục sử dụng Walker Bulldog trong biên chế, bất chấp việc loại xe tăng này đã quá lỗi thời. Nguồn ảnh: Pinterest.

Xe tang Walker Bulldog,

Các quốc gia hiện nay vẫn tiếp tục sử dụng M41 Walker Bulldog trong biên chế bao gồm Cộng hoà Dominica với 12 chiếc, Đài Loan với khoảng 400 chiếc, Guatemala với 10 chiếc, Thái Lan với khoảng 24 chiếc và Uruguay với khoảng hơn 60 chiếc. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức